fbpx

เผย “ซูงะ” จะก้าวลงจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น

โตเกียว 3 ก.ย. – สำนักช่าวเกียวโดรายงานวันนี้ว่า นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ จะก้าวลงจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ในขณะที่แหล่งข่าวในพรรคเสรีประชาธิปไตย หรือ แอลดีพี ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลกล่าวว่า นายซูงะ จะไม่ลงสมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคในการเลือกตั้งในเดือนนี้ เป็นการเปิดทางให้มีการหาผู้ที่มาดำรงตำแหน่งแทนเขาหลังจากดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศมาได้เพียงปีเดียว


นายซูงะ ซึ่งรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีหลังจากที่นายชินโซ อาเบะ ลาออกจากตำแหน่งเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้วโดยอ้างเหตุผลเรื่องสุขภาพ คะแนนนิยมของนายซูงะ ร่วงต่ำลงเหลือไม่ถึงร้อยละ 30 ในขณะที่ญี่ปุ่นกำลังพยายามหาทางแก้ปัญหาการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ย่ำแย่ลงเรื่อย ๆ ก่อนหน้าที่จะมีการเลือกตั้งทั่วไปครั้งใหม่ในปีนี้ การเลือกตั้งหัวหน้าพรรคแอลดีพี จะจัดขึ้นในวันที่ 29 กันยายน และผู้ที่ชนะการเลือกตั้งก็จะได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอย่างแน่นอนเนื่องจากพรรคแอลดีพี มีเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร รัฐบาลกำลังพิจารณาจัดการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 17 ตุลาคม แหล่งข่าวในพรรคแอลดีพี กล่าวว่า นายซูงะ มีแผนการที่จะปรับคณะรัฐมนตรีและผู้บริหารพรรคแอลดีพี แต่แผนดังกล่าวยกเลิกไปแล้ว นายฟูมิโอะ คิชิดะ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ ประกาศชิงชัยในตำแหน่งหัวหน้าพรรค เมื่อวันพฤหัสบดี เขาวิพากษ์ตำหนิแผนการรับมือกับการระบาดของโควิด-19 ของนายซูงะ และเรียกร้องให้ออกมาตรการกระตุ้นเพื่อสู้กับการระบาด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

นายกฯ จ่อปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4

ทำเนียบรัฐบาล 27 ก.ย.- จับตา ที่ประชุม ศบค.วันนี้ นายกฯนั่งหัวโต๊ะ เตรียมพิจารณาคลายล็อกกิจการกิจกรรมเพิ่มเติม ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 2 เดือน ปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึง ตี 4 ส่วนร้านสะดวกซื้อเปิดได้ถึง 3 ทุ่ม