fbpx

เผยเกาหลีเหนือเริ่มเดินเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์อีกครั้ง

เวียนนา 30 ส.ค. – ทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ หรือไอเออีเอ ของสหประชาชาติระบุในรายงานประจำปีว่า เกาหลีเหนือได้กลับมาเดินเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่เชื่อกันว่าสามารถผลิตแร่พลูโตเนียมสำหรับใช้ทำอาวุธนิวเคลียร์อีกครั้ง


ไอเออีเอ ระบุในรายงานประจำปีว่า ไม่พบข้อบ่งชี้ในการเดินเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ขนาด 5 เมกะวัตต์ที่ศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ยองเบียนของเกาหลีเหนือตั้งแต่เดือนธันวาคม 2561 – ต้นเดือนกรกฎาคม 2564 อย่างไรก็ดี นับตั้งแต่หลังช่วงต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา กลับพบข้อบ่งชี้บางอย่าง เช่น การปล่อยน้ำหล่อเย็น ซึ่งสอดคล้องกับการทำงานของเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า พบข้อบ่งชี้ว่าโรงงานเสริมสมรรถนะยูเรเนียมที่ศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ยองเบียนไม่ได้ดำเนินการในช่วงเวลาหนึ่ง แต่กลับพบกิจกรรมเกี่ยวกับการขุดเหมืองมากขึ้นในเหมืองแร่ยูเรเนียมและโรงงานที่เมืองเปียงซาน ทั้งนี้ทั้งพลูโตเนียมและยูเรเนียมสามารถนำไปผลิตอาวุธนิวเคลียร์ได้

ไอเออีเอไม่สามารถเดินทางเข้าเกาหลีเหนือได้นับตั้งแต่รัฐบาลเกาหลีเหนือขับไล่ผู้ตรวจสอบของไอเออีเอออกนอกประเทศในปี 2552 จากนั้นเกาหลีเหนือก็เร่งเดินหน้าโครงการอาวุธนิวเคลียร์และกลับมาทำการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์อีกครั้งจนถึงครั้งล่าสุดในปี 2560 ทั้งนี้ ไอเออีเอได้เฝ้าระวังการเดินเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือจากระยะไกล โดยใช้ภาพถ่ายจากดาวเทียมเป็นส่วนใหญ่. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป