fbpx

เมียนมาปล่อยนักโทษเนื่องในเทศกาลปีใหม่

ย่างกุ้ง 17 เม.ย. – โฆษกสำนักทัณฑสถานเมียนมาเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่จะปล่อยตัวนักโทษ 23,184 คน จากเรือนจำทั่วประเทศในวันนี้ ซึ่งเป็นการให้อภัยโทษแก่นักโทษเนื่องในวันปีใหม่ของเมียนมา แต่เชื่อว่าจะไม่มีนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยที่ถูกจับกุมตั้งแต่มีการรัฐประหารในเมียนมาเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ได้รับการปล่อยตัวในครั้งนี้

วันเสาร์ถือเป็นวันเริ่มต้นศักราชใหม่ของเมียนมาและเป็นวันสุดท้ายของช่วงวันหยุดยาว 5 วันในเทศกาลน้ำ “ตะจาน” หรือปีใหม่ของเมียนมา ซึ่งตามปกติในช่วงเวลานี้ประชาชนจะออกไปเฉลิมฉลองสาดน้ำกันอย่างสนุกสนาน กลุ่มนักเคลี่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยเรียกร้องให้ยกเลิกเทศกาลงานฉลองในปีนี้และขอให้ประชาชนมุ่งเน้นเรื่องการรณรงค์ฟื้นฟูประชาธิปไตย หลังจากกองทัพยึดอำนาจจากนางออกซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้ง นางซูจี เป็นหนึ่งในประชาชน 3,141 คน ที่ถูกจับกุม โฆษกสำนักทัณฑสถานเมียนมา กล่าวว่า นักโทษที่ได้รับการปล่อยตัวในครั้งนี้ส่วนใหญ่ถูกคุมขังก่อนวันที่ 1 กุมภาพันธ์แต่มีบางคนที่ถูกคุมขังหลังวันดังกล่าว แต่เมื่อถูกถามว่า ผู้ที่ได้รับการปล่อยตัวจะมีผู้ที่ถูกจับในข้อหาที่เกี่ยวกับการประท้วงต่อต้อนกองทัพหรือไม่ โฆษกของสำนักทัณฑสถานเมียนมากล่าวว่า เขาไม่มีรายละเอียดของการอภัยโทษครั้งนี้ ในขณะที่กองทัพปล่อยตัวนักโทษหลายพันคน แต่ก็ยังคงตามหาตัวผู้ที่ถูกออกหมายจับ 832 คน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการประท้วง ซึ่งในจำนวนนี้มี 200 คนที่เป็นผู้ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในโลกออนไลน์ นักแสดงและนักร้อง ที่แสดงตัวต่อต้านรัฐประหาร ล่าสุด เซนน์ จี นักแสดงและคริสตินา จี ผู้กำกับภาพยนตร์ สองสามีภรรยาถูกคุมตัวที่สนามบินในนครย่างกุ้งในวันนี้ในขณะที่ทั้งสองกำลังจะเดินทางออกนอกประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

ข่าวแนะนำ

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส

คลัสเตอร์สหฟาร์ม พบผู้ติดเชื้อกว่า 100 คน

พบคลัสเตอร์ใหม่ในแคมป์แรงงานชาวเมียนมาบริษัทสหฟาร์ม ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 100 คน เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบเชิงรุก เชื่อไม่รุนแรงเพราะแรงแรงส่วนใหญ่ฉีดวัคซีนแล้ว

สธ.​ แถลงแนวทางส่งผู้ป่วยโควิด-19 กลับไปรักษาตัวภูมิลำเนา

สธ.​ แถลงแนวทางส่งผู้ป่วยโควิด-19 กลับไปรักษาตัวที่ภูมิลำเนา โดยผู้ป่วยที่ต้องการกลับไปรักษาตัวในบ้านเกิดของตัวเอง สามารถลงทะเบียนได้ 2 ช่องทาง ผ่านหมายเลข 1330 หรือลงทะเบียน​ผ่านไลน์