fbpx

เมียนมาปล่อยนักโทษเนื่องในเทศกาลปีใหม่

ย่างกุ้ง 17 เม.ย. – โฆษกสำนักทัณฑสถานเมียนมาเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่จะปล่อยตัวนักโทษ 23,184 คน จากเรือนจำทั่วประเทศในวันนี้ ซึ่งเป็นการให้อภัยโทษแก่นักโทษเนื่องในวันปีใหม่ของเมียนมา แต่เชื่อว่าจะไม่มีนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยที่ถูกจับกุมตั้งแต่มีการรัฐประหารในเมียนมาเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ได้รับการปล่อยตัวในครั้งนี้

วันเสาร์ถือเป็นวันเริ่มต้นศักราชใหม่ของเมียนมาและเป็นวันสุดท้ายของช่วงวันหยุดยาว 5 วันในเทศกาลน้ำ “ตะจาน” หรือปีใหม่ของเมียนมา ซึ่งตามปกติในช่วงเวลานี้ประชาชนจะออกไปเฉลิมฉลองสาดน้ำกันอย่างสนุกสนาน กลุ่มนักเคลี่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยเรียกร้องให้ยกเลิกเทศกาลงานฉลองในปีนี้และขอให้ประชาชนมุ่งเน้นเรื่องการรณรงค์ฟื้นฟูประชาธิปไตย หลังจากกองทัพยึดอำนาจจากนางออกซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้ง นางซูจี เป็นหนึ่งในประชาชน 3,141 คน ที่ถูกจับกุม โฆษกสำนักทัณฑสถานเมียนมา กล่าวว่า นักโทษที่ได้รับการปล่อยตัวในครั้งนี้ส่วนใหญ่ถูกคุมขังก่อนวันที่ 1 กุมภาพันธ์แต่มีบางคนที่ถูกคุมขังหลังวันดังกล่าว แต่เมื่อถูกถามว่า ผู้ที่ได้รับการปล่อยตัวจะมีผู้ที่ถูกจับในข้อหาที่เกี่ยวกับการประท้วงต่อต้อนกองทัพหรือไม่ โฆษกของสำนักทัณฑสถานเมียนมากล่าวว่า เขาไม่มีรายละเอียดของการอภัยโทษครั้งนี้ ในขณะที่กองทัพปล่อยตัวนักโทษหลายพันคน แต่ก็ยังคงตามหาตัวผู้ที่ถูกออกหมายจับ 832 คน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการประท้วง ซึ่งในจำนวนนี้มี 200 คนที่เป็นผู้ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในโลกออนไลน์ นักแสดงและนักร้อง ที่แสดงตัวต่อต้านรัฐประหาร ล่าสุด เซนน์ จี นักแสดงและคริสตินา จี ผู้กำกับภาพยนตร์ สองสามีภรรยาถูกคุมตัวที่สนามบินในนครย่างกุ้งในวันนี้ในขณะที่ทั้งสองกำลังจะเดินทางออกนอกประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงเกิดขึ้นบางพื้นที่ อากาศร้อนในตอนกลางวัน กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่

แพทย์เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้

กรมการแพทย์ เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ เพราะเชื้อโควิด-19 ไม่ติดต่อผ่านทางน้ำนมแม่ แต่จะต้องป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด