“เจฟฟ์ เบโซส” สละตำแหน่งซีอีโอของแอมะซอนแล้ว

ซีแอตเทิล 3 ก.พ. – เจฟฟ์ เบโซส มหาเศรษฐีอันดับ 2 ของโลกและผู้ก่อตั้งแอมะซอนดอทคอม (Amazon.com) บริษัทอี-คอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของสหรัฐประกาศสละตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอและจะดำรงตำแหน่งใหม่เป็นประธานกรรมการบริหารแทน


เบโซส วัย 57 ปีจะมอบตำแหน่งซีอีโอของแอมะซอนดอทคอมให้แก่แอนดี แจสซี หัวหน้าฝ่ายธุรกิจคลาวด์คอมพิวติง (cloud computing) หรือที่รู้จักกันในชื่อ แอมะซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (Amazon Web Services) ที่เป็นบริการประมวลผลบนระบบคลาวด์และสร้างรายได้ให้แก่แอมะซอนอย่างงดงาม เบโซสก้าวลงจากตำแหน่งดังกล่าวในจุดที่บริษัทกำลังประสบความสำเร็จอย่างมาก เขาเริ่มดำเนินธุรกิจขายหนังสือผ่านระบบออนไลน์เมื่อ 27 ปีก่อนจนทำให้ปัจจุบันแอมะซอนดอทคอมกลายเป็นหนึ่งในบริษัทที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก และทำสถิติเป็นบริษัทที่ทำกำไรสูงสุดเป็นประวัติการณ์ติดต่อกัน 3 ปีซ้อนหลังจากที่ขาดทุนมาเป็นเวลาหลายสิบปีในช่วงก่อนหน้านี้ นอกจากนี้ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา แอมะซอนยังรายงานยอดขายรายไตรมาสทะลุ 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (300 ล้านล้านบาท) เป็นครั้งแรก

แอนดี แจสซี ซีอีโอคนใหม่ของแอมะซอนดอทคอม

เบโซสกล่าวผ่านเว็บไซต์แอมะซอนถึงพนักงานทุกคนว่า ในฐานะประธานกรรมการบริหาร เขาจะยังคงมีส่วนร่วมในแผนงานใหม่ ๆ ของแอมะซอนอยู่ การลงจากตำแหน่งซีอีโอจะทำให้เขามีเวลาและใช้แรงกายเพื่อทุ่มเทให้กับโครงการและธุรกิจอื่น ๆ ของเขา แต่เขายังไม่หมดไฟในการทำงาน และตอนนี้ยังไม่คิดเรื่องการเกษียณและะวางมือจากธุรกิจแต่อย่างใด แจสซี วัย 53 ปี มาร่วมงานกับแอมะซอนเมื่อปี 1997 หลังจากจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เขาเป็นผู้ก่อตั้งแอมะซอน เว็บ เซอร์วิสเซสและปลุกปั้นจนเติบโตมีลูกค้าหลายล้านคน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน