ล็อกฮีดมาร์ตินจะช่วยญี่ปุ่นสร้างเครื่องบิน “สเตลธ์”

โตเกียว 18 ธ.ค. – ล็อกฮีด มาร์ติน คอร์ป ผู้ผลิตเครื่องบินไอพ่น เอฟ-35 จะช่วยเหลือญี่ปุ่นในการสร้างเครื่องบินขับไล่แบบสเตลธ์รุ่นใหม่ตามที่กองทัพอากาศญี่ปุ่นต้องการภายในปี 2035 เพื่อให้ทันกับเครื่องบินที่มีเทคโนโลยีก้าวหน้าที่จีนผลิตขึ้นมาใช้งาน


กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นกล่าวในแถลงการณ์วันนี้ว่า ล็อกฮีด จะเข้าเป็นหุ้นส่วนกับมิตซูบิชิ เอฟวี อินดัสตรีส์ ซึ่งจะเป็นผู้นำในโครงการนี้ ซึ่งจะเป็นการปรับปรุงความเป็นหุ้นส่วนในอดีตที่ใช้พัฒนาเครื่องบินขับไล่เอฟ-2 ของญี่ปุ่นเมื่อ 30 ปีก่อน ทางกระทรวงกลาโหมกล่าวด้วยว่า เพื่อให้แน่ใจว่าจะมีการทำงานร่วมกันระหว่างญี่ปุ่นและสหรัฐ ทั้งสองฝ่ายจะเริ่มโครงการด้วยกันตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป เครื่องบินขับไล่ใหม่ ซึ่งใช้ชื่อว่า เอฟ-3 หรือ เอฟ-เอ็กซ์ นั้น คาดว่าจะใช้งบประมาณราว 40,000 ล้านดอลลาร์ และจะนำมาใช้ทดแทนเครื่องบินเอฟ-2 ทางล็อกฮีดเสนอการออกแบบโดยใช้ต้นแบบจากเครื่องบินเอฟ-35 และ เอฟ-22 แต่ญี่ปุ่นไม่เห็นด้วยกับแนวคิดนี้เพราะอยากจะให้มีการออกแบบด้วยตัวเองมากกว่า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

ทำบุญสงกรานต์

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ “อนุทิน” บอกขออภัยเรื่อง “ไชยชนก” แล้ว

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ เปิดให้ ครม.-ข้าราชการรดน้ำ ขอพร ขณะ “อนุทิน” ดักรอ บอกกราบขออภัยแล้ว ขณะเจ้าตัวไม่ติดใจ มองบางครั้งพูดในที่สาธารณะอาจตื่นเต้น เชื่อภูมิใจไทยเคลียร์กันได้ มีโอกาสจะคุยกับ “ไชยชนก” ด้วย รับคุยพรรคร่วมน้อยไป จากนี้จะปรับปรุง

Wall Street leaps after Trump announces 90-day tariff pause

หุ้นพากันทะยานขึ้นหลัง “ทรัมป์” พักใช้ภาษี 90 วัน

ตลาดหุ้นสหรัฐและทั่วโลกกลับมาทะยานขึ้นอย่างคึกคัก หลังจาก ปธน.ทรัมป์ประกาศพักการใช้มาตรการภาษีใหม่กับประเทศต่าง ๆ รวมทั้งไทยออกไปอีก 90 วัน

นำขบวนไฮโซเก๊

ขัง 2 สห. นำขบวนไฮโซเก๊ งดบำเหน็จ-ขั้นเงินเดือน

ขัง 2 สห. นำขบวนไฮโซเก๊ งดบำเหน็จ-ขั้นเงินเดือน “ภูมิธรรม” กำชับ ผบ.เหล่าทัพ เตือนกำลังพลรับจ็อบ ให้คำนึงถึงเกียรติข้าราชการ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน-กทม.ฟ้าคะนอง 30%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนโดยทั่วไป ส่วนภาคเหนือ อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยยังคงมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงเกิดขึ้นได้ในระยะนี้ ภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 30% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง