สหประชาชาติกังวลการปฏิบัติต่อผู้ชุมนุมในไทย

สวิตเซอร์แลนด์ 17 ต.ค.-สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติแสดงความกังวลเกี่ยวกับการบังคับใช้ พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงเทพฯ ทั้งที่การชุมนุมส่วนใหญ่เป็นไปอย่างสงบ


ราวินา แชมดาซานี โฆษกของ OHCHR แถลงที่สำนักงานใหญ่ในกรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ว่า นางมิเชล บาเชเลต์ ข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนของยูเอ็น ซึ่งดูแลด้านสิทธิมนุษยชนในโลก ได้แสดงความกังวลที่รัฐบาลไทยตัดสินใจบังคับใช้พระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เพราะการบังคับใช้ พ.ร.ก.ดังกล่าวจะส่งผลลบต่อการใช้สิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานของประชาชนตามกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมืองหรือ ICCPR ที่ประเทศไทยเป็นภาคีอยู่ด้วย

OHCHR ยังกังวลเกี่ยวกับการจับกุมคุมขังบรรดานักเคลื่อนไหวและนักสิทธิมนุษยชน รวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุม โดยขณะนี้มีผู้ที่ถูกทางการไทยควบคุมตัวแล้วอย่างน้อย 57 คน ระหว่างวันที่ 13-16 ตุลาคม ดังนั้น OHCHR จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลไทยให้หลักประกันว่า จะไม่มีการควบคุมตัวบุคคลใดเพียงเพราะใช้สิทธิเสรีภาพพื้นฐานในการชุมนุมและการแสดงออก รวมถึงต้องอนุญาตให้ผู้ที่ถูกควบคุมตัวมีสิทธิได้พบทนายความและสมาชิกครอบครัวได้ตลอดเวลา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปักธงชัยน้ำท่วมยังวิกฤติ

เขตเศรษฐกิจอำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา รับน้ำทั้งจากเขื่อนลำพระเพลิง และอำเภอสูงเนิน เริ่มมีน้ำหลากเข้าท่วมตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้

ตลาดอรัญประเทศ น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 8 ปี

น้ำท่วมตลาดอรัญประเทศ น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 8 ปี หลังจากกลางดึกที่ผ่านมามีมวลน้ำจาก อ.วัฒนานคร ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ในเขตเทศบาลเมืองอรัญประเทศอย่างรวดเร็ว

ข่าวแนะนำ

จุดนนทบุรี ยุติชุมนุม 20.00 น.

ม็อบเคลื่อนขบวนจาก MRT กระทรวงสาธารณสุข ปักหลักไล่นายกฯ และ ผกก.สภ.นนทบุรี ก่อนยุติชุมนุมเวลา 20.00 น. แยกย้ายรอนัดหมายใหม่วันพรุ่งนี้

สระแก้วยังท่วมหนัก อรัญประเทศ น้ำเพิ่มขึ้น

สระแก้วแม้ฝนหยุดแล้ว แต่น้ำยังขยายวงกว้างท่วมเมืองอรัญประเทศ ระดับน้ำเพิ่มขึ้น 50-150 ซม. ขณะที่ อ.ตาพระยา หลายเส้นทางน้ำเริ่มลด