ชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียมีบทบาทต่อการเมืองอเมริกัน

โตเกียว 8 ต.ค.- นักวิเคราะห์มองว่า การที่โจ ไบเดน ตัวแทนพรรคเดโมแครตชิงประธานาธิบดีสหรัฐเลือก ส.ว.คามาลา แฮร์ริส ที่มีเชื้อสายอินเดียและแอฟริกันเป็นผู้สมัครคู่ชิงรองประธานาธิบดีคือหลักฐานชี้ได้อย่างชัดเจนที่สุดว่า ชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียกำลังมีอิทธิพลทางการเมืองในสหรัฐมากขึ้น


ศูนย์วิจัยพิวระบุว่า ชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียเป็นกลุ่มผิวสีที่เติบโตเร็วที่สุดในสหรัฐ และจะมีสิทธิเลือกตั้งในปีนี้กว่า 11 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 5 ของผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งหมด กลุ่มผู้มีสิทธิเลือกตั้งชาวเอเชียและชาวเกาะแปซิฟิกเผยผลสำรวจเมื่อกลางเดือนกันยายนหลังจากสอบถามชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียที่ลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งว่า ร้อยละ 54 จะลงคะแนนให้ไบเดน ร้อยละ 30 จะลงคะแนนให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ชาวอเมริกันที่มีเชื้อสายญี่ปุ่นร้อยละ 61 ชอบไบเดน ร้อยละ 24 ชอบทรัมป์ ร้อยละ 14 ยังไม่ตัดสินใจ ส่วนชาวอเมริกันที่มีเชื้อสายเวียดนามร้อยละ 48 สนับสนุนทรัมป์ ร้อยละ 36 สนับสนุนไบเดน

ชาวเอเชียจำนวนมากรู้สึกว่า โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทำให้เกิดกระแสต่อต้านชาวเอเชียมากขึ้น จึงหวังว่าไบเดน-แฮร์ริสจะทำให้บรรยากาศเปลี่ยนไป ชารอน โทมิโกะ ซานโต ส ส.ส.รัฐวอชิงตัน พรรคเดโมแครตที่มีเชื้อสายญี่ปุ่นและเกิดในซานฟรานซิสโกชี้ว่า ชาวเอเชียเกิดในสหรัฐโดยเฉพาะผู้ที่ครอบครัวมาตั้งรกรากนานแล้วมักเอนเอียงไปทางเดโมแครต แต่ชาวเอเชียเพิ่งอพยพมาโดยเฉพาะผู้มาจากประเทศคอมมิวนิสต์มักเอนเอียงไปทางรีพับลิกัน และมองว่าเดโมแครตพยายามเป็นสังคมนิยม อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเลือกใครการเลือกตั้งปีนี้กระตุ้นเตือนชุมชนชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียว่า ต้องก้าวข้ามการรังเกียจทางวัฒนธรรมเพื่อเข้าไปมีส่วนร่วมทางการเมือง ไม่เช่นนั้นจะต้องทนทุกข์กับผลที่จะติดตามมา.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

แผ่นปูนหล่นจากรถบรรทุก ร่วงทับเก๋งพังยับ คนขับเจ็บ

แผ่นปูนขนาดใหญ่ร่วงจากรถบรรทุก ทับเก๋งวิ่งผ่าน พังยับทั้งคัน บริเวณปากซอยลาดกระบัง 54 โชคดีคนขับบาดเจ็บเล็กน้อย

ฝนถล่ม กทม.คืนที่ผ่านมา เขตลาดพร้าวหนักสุด 130 มม.

กรมอุตุนิยมวิทยาเผย พายุฤดูร้อนยังส่งผลกระทบถึง 12 พ.ค. นี้ คืนที่ผ่านมา หลายพื้นที่ในกรุงเทพฯ มีฝนตกหนักเกินศักยภาพการระบายน้ำ ทำให้เกิดน้ำท่วมขัง ในระยะเปลี่ยนถ่ายฤดูกาลยังต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง

“อิทธิพร” เชิญชวนเลือกตั้งเทศบาล คาดมีผู้ใช้สิทธิทั่วประเทศ ร้อยละ 70

ประธาน กกต. ตรวจความพร้อมเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรีนครหัวหิน เชิญชวนประชาชนออกมาลงคะแนน คาดมีผู้ใช้สิทธิทั่วประเทศ ร้อยละ 70

เตือนไทยตอนบนรับมือ “พายุฤดูร้อน” ฝนถล่ม-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนรับมือ “พายุฤดูร้อน” ฝนถล่ม ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและตกหนักบางแห่ง