ดีเบตนัดแรก “ทรัมป์-ไบเดน” เปิดฉากเดือด

คลีฟแลนด์ 30 ก.ย.- การโต้วาทีหรือดีเบตครั้งแรกระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จากพรรครีพับลิกันและนายโจ ไบเดนจากพรรคเดโมแครตเปิดฉากอย่างดุเดือด ต่างฝ่ายต่างขัดจังหวะและใช้ถ้อยคำปรามาสกัน


ดีเบตนัดแรก 1 ชั่วโมง 30 นาที เริ่มเมื่อเวลา 21.00 น.วันอังคารตามเวลาเมืองคลีฟแลนด์ รัฐโอไอโอ สถานที่จัดการดีเบต ตรงกับเวลา 08.00 น.วันนี้ตามเวลาในไทย มีนายคริส วอลเลซ ผู้ประกาศของสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์นิวส์เป็นผู้ดำเนินรายการ ประธานาธิบดีทรัมป์ยืนที่แท่นซ้ายมือของคนดู ไบเดนยืนที่แท่นด้านขวา ทั้งคู่ไม่ได้จับมือกันตามมาตรการป้องกันโรคติดเชื้อวไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 มีภริยาของทั้งสองฝ่ายและผู้ชมจำนวนหนึ่งมานั่งชมด้วย แต่หลายคนในครอบครัวทรัมป์ไม่ยอมสวมหน้ากากอนามัย

หลังจากนั้นไม่กี่นาทีการดีเบตก็ดุเดือดทันทีเมื่อวอลเลซเปิดฉากด้วยการถามเรื่องการแต่งตั้งผู้พิพากษาศาลฎีกาแทนคนที่เสียชีวิตเป็นคำถามแรก ไบเดนโยงไปเรื่องทรัมป์ต้องการเลือกผู้พิพากษาเพื่อยกเลิกการประกันสุขภาพโอบามาแคร์ของพรรคเดโมแครต ทรัมป์โต้ว่าหากไบเดนเป็นรัฐบาลในขณะนี้คงมีชาวอเมริกันตายเพราะโรคโควิด-19 ไปแล้วกว่า 200 ล้านคน ทำให้วอลเลซต้องห้ามว่าโรคโควิด-19 จะเป็นหัวข้อถัดไป และปะทะคารมกับทรัมป์อยู่พักหนึ่ง ไบเดนวัย 77 ปีแสดงความหงุดหงิดเมื่อถูกทรัมป์วัย 74 ปี ถามซ้ำ ๆ ว่าจะกำจัดผู้พิพากษาศาลฎีกาสายอนุรักษ์นิยมหรือไม่ด้วยการบอกให้ทรัมป์หุบปาก ทรัมป์ตอกกลับว่า ตลอด 47 ปีในวงการเมืองไบเดนไม่เคยทำอะไรเลย


หลังจากนั้นทรัมป์และไบเดนก็ขัดจังหวะกันไปมา จนคนดูทวีตขอให้ผู้ดำเนินรายการปิดไมโครโฟนฝ่ายหนึ่งระหว่างที่อีกฝ่ายตอบคำถาม ไบเดนปรามาสทรัมป์ว่าจะมีคนตายเพราะโควิด-19 มากขึ้นจนกว่าทรัมป์จะฉลาดกว่านี้ ทรัมป์ย้อนว่าไบเดนจำชื่อมหาวิทยาลัยเดลาแวร์ที่เรียนจบมาไม่ได้ ซ้ำยังได้คะแนนต่ำที่สุดในชั้นด้วย หลังจากนั้นผู้ดำเนินรายการถามหัวข้อเศรษฐกิจ การประท้วงด้วยความรุนแรง และเพิ่มเรื่องการเปลี่ยนแปงสภาพภูมิอากาศเข้ามาเป็นหัวข้อใหม่ก่อนจบการดีเบต.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนจัดบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 30%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 30% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

เพลิงไหม้หม้อแปลงใหญ่สถานีย่อยแสนแสบ ทำไฟดับทั้งพระราม 9

ระทึก! เพลิงไหม้หม้อแปลงขนาดใหญ่ สถานีไฟฟ้าย่อยแสนแสบ ย่านดินแดง ทำไฟดับทั้งพระราม 9 ผู้คนโกลาหล ล่าสุด จนท.คุมเพลิงได้แล้ว อยู่ระหว่างตรวจสอบ แนะหลีกเลี่ยงเส้นทาง

วันที่ 12 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง.ถล่ม

วันที่ 12 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้าเคลียร์พื้นที่ต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริเวณปล่องบันไดหนีไฟ ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก

“เจ้าคุณธงชัย” มอบผ้ายันต์ “สำเร็จทุกสิ่ง” ให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย

“เจ้าคุณธงชัย” มอบผ้ายันต์ “สำเร็จทุกสิ่ง” ให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.ถล่ม ด้านผู้ว่าฯ กทม. เตรียมทำบุญใหญ่ให้ผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บ และผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์นี้