เอลซัลวาดอร์ยึดใบขับขี่ขับรถโดยไม่มีเหตุจำเป็นช่วงโควิด-19

ซันซัลวาดอร์ 13 เม.ย.- ประธานาธิบดีนายิบ บูเกเล ของเอลซัลวาดอร์ ประเทศในอเมริกากลางประกาศว่า ผู้ขับขี่ยวดยานโดยไม่มีเหตุอันสมควรจะถูกยึดใบอนุญาตขับขี่ ตามมาตรการคุมเข้มเพื่อยับยั้งโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาด


รัฐสภาเอลซัลวาดอร์เห็นชอบเมื่อวันที่ 14 มีนาคมให้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินตามที่ประธานาธิบดีขอ เป็นการจำกัดสิทธิการเดินทางและรวมตัวอย่างเสรีเป็นการชั่วคราว เขามีคำสั่งในสัปดาห์ต่อมาให้คนอยู่บ้าน โดยให้แต่ละครอบครัวอออกมาซื้ออาหารและยาได้เพียงคนเดียว ผู้ฝ่าฝืนจะถูกควบคุมตัวนาน 30 วัน ส่วนคนทำงานธนาคาร คนขับรถ พนักงานร้านอาหารและร้านค้าส่ง ผู้สื่อข่าว เจ้าหน้าที่รัฐ ทหาร ตำรวจ คนทำงานซูเปอร์มาร์เก็ต คนทำงานขนส่ง และบุคลากรทางการแพทย์สามารถออกจากบ้านได้ แต่ต้องพกบัตรประจำตัวที่ทำงานและหนังสือรับรองจากนายจ้าง ต่อมาประกาศเมื่อวันที่ 5 เมษายนว่าจะขยายมาตรการให้คนอยู่บ้านไปจนถึงวันที่ 28 เมษายน ขอให้เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเข้มงวดคนที่ออกจากบ้าน ใครฝ่าฝืนควรถูกยึดรถ แต่ศาลฎีกามีคำชี้ขาดในเวลาต่อมาว่า ตำรวจไม่มีสิทธิยึดรถหรือทรัพย์สินประชาชน ล่าสุดผู้นำเอลซัลวาดอร์ทวีตเมื่อวานนี้ว่า ผู้ขับขี่โดยไม่มีเหตุอันสมควรจะถูกยึดใบขับขี่ และผู้ออกมานอกบ้านต้องสวมหน้ากากอนามัย

กลุ่มสิทธิวิจารณ์ว่า ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเปิดช่องให้เจ้าหน้าที่รัฐ ทหาร ตำรวจ ทำตามอำเภอใจ ละเมิดสิทธิ และจับกุมคนอย่างผิดกฎหมาย นอกจากนี้ยังมีการปฏิบัติอย่างไม่เท่าเทียม โดยอ้างรายงานข่าวว่า มีการลอบนำอาหารไปให้เจ้าหน้าที่รัฐบาลคนหนึ่งที่ศูนย์จำกัดการแพร่เชื้อ และข่าวแกนนำคนหนึ่งในพรรครัฐบาลถูกปล่อยตัวไปทั้งที่เมาแล้วขับ เอลซัลวาดอร์ซึ่งมีประชากร 6.5 ล้านคนพบผู้ป่วยโควิด-19 แล้ว 125 คน เสียชีวิต 6 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ปชช.ทยอยกลับภูมิลำเนา จราจรมุ่งหน้าเหนือ-อีสาน เริ่มหนาแน่น

ประชาชนทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปริมาณรถมุ่งหน้าสู่ภาคเหนือและอีสาน เริ่มหนาแน่น แต่ยังเคลื่อนตัวตามกันได้ ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ดูแลและอำนวยความสะดวกการเดินทาง

นายกฯ ระดมทีมสร้างความเชื่อมั่น ดึงนักท่องเที่ยวเข้าไทย

“นายกฯ แพทองธาร” ระดมทีมท่องเที่ยว ทำความเข้าใจ สร้างภาพลักษณ์ไทยไม่อันตราย หลังแผ่นดินไหว ตั้งเป้าเพิ่มนักท่องเที่ยวแทนยอดที่หาย ดึงชาติอื่นแทนจีน

ยังมีหวัง! พบแสงไฟใต้ซากโซน B คาดเป็นสัญญาณขอความช่วยเหลือ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิเพชรเกษม พบแสงไฟใต้ซากอาคารบริเวณโซน B คาดเป็นสัญญาณขอความช่วยเหลือจากผู้สูญหาย เชื่อมีความหวังพบผู้รอดชีวิต 90% เร่งส่องกล้องตรวจสอบใต้โพรง