fbpx

จีนสั่งห้ามค้าสัตว์ป่าทั่วประเทศเนื่องจากโคโรนาไวรัสระบาด

ปักกิ่ง 26 ม.ค. –  กระทรวงเกษตรกรรม สำนักงานป่าไม้และสำนักงานควบคุมตลาดของจีนกล่าวในแถลงการณ์ร่วมในวันนี้ประกาศว่า รัฐบาลจีนสั่งห้ามการค้าขายสัตว์ป่าทั่วประเทศ ในตลาด ซูเปอร์มาร์เก็ต ภัตตาคาร และในแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ เนื่องจากการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่


แถลงการณ์ร่วมฉบับนี้ ยังกล่าวว่า สถานที่ใดที่มีการเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าจะต้องถูกแยกให้อยู่โดดเดี่ยวและห้ามการเคลื่อนย้ายสัตว์ป่าโดยเด็ดขาด คำสั่งนี้เริ่มมีผลบังคับใช้ในวันนี้ ในขณะนี้ มีผู้ติดเชื้อไวรัสแล้วมากกว่า 2,000 คนและมีผู้เสียชีวิตในจีน 56 ราย โดยเจ้าหน้าที่เชื่อว่า แหล่งที่แพร่เชื้อมาจากตลาดอาหารทะเลที่เมืองอู่ฮั่น ที่มีการจำหน่ายสัตว์ป่าอย่างผิดกฎหมาย ตลาดต่าง ๆ ในประเทศจีนมักจะพบสัตว์ป่าวางจำหน่าย และการที่สัตว์ป่าถูกขังรวมกันอย่างแออัดเชื่อว่าจะทำให้เชื้อไวรัสเกิดวิวัฒนาการและข้ามมาติดมนุษย์ได้ นอกจากนั้น งู นกยูง จระเข้ และสัตว์ป่าอื่น ๆ ยังสามารถหาซื้อได้ผ่านทางเว็บไซต์ต่าง ๆ รวมทั้งเว็บ เถาเป่า เป็นเว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ในเครือของอาลีบาบา อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของจีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ