ชี้ความเข้มข้นของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จะเพิ่มขึ้นมากในปีนี้

ลอนดอน  24 ม.ค. – สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของอังกฤษเปิดเผยผลการวิจัยที่ชี้ให้เห็นว่า ความเข้มข้นของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในบรรยากาศของโลกในปีนี้ จะเพิ่มขึ้นในรอบปีมากที่สุดนับตั้งแต่มีเริ่มการตรวจวัดเมื่อปี  1958 ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากเหตุไฟป่าในออสเตรเลีย


ความเข้มข้นของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์คาดว่าจะเพิ่มสูงสุด มากกว่า 417 ส่วนในล้านส่วน หรือ พีพีเอ็ม ในเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้ ในขณะที่ในปีนี้ คาดว่าค่าเฉลี่ยของความหนาแน่นของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จะอยู่ที่ราว ๆ 414 พีพีเอ็ม ซึ่งเพิ่มขึ้นเกือบ 3 พีพีเอ็ม จากระดับค่าเฉลี่ยของเมื่อปีที่แล้ว การปล่อยมลพิษจากฝีมือมนุษย์เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ความหนาแน่นของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาอังกฤษ กล่าวว่า ผลกระทบจากรูปแบบของสภาพอากาศที่มีต่อระบบนิเวศวิทยา จะทำให้ความเข้มข้นของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพิ่มขึ้นร้อยละ 10 ในปีนี้และมลพิษจากไฟป่าในออสเตรเลียมีส่วนประมาณถึง 1 ใน 5 ของการเพิ่มขึ้นร้อยละ 10 ดังกล่าว ขณะนี้ไฟป่าในออสเตรเลียยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่องและปีนี้ถือว่ายาวนานและสร้างความเสียหายมาก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ กทม. คาด 4 วันเคลียร์ซากตึก สตง. ก่อนส่งคืนพื้นที่

ผู้ว่าฯ กทม. คาด 4 วัน เคลียร์พื้นที่ซากอาคาร สตง. เพื่อค้นหาผู้สูญหายได้หมด ก่อนส่งมอบพื้นที่คืนหน่วยงานที่รับผิดชอบต่อไป

บราซิลทำลายแผนวางระเบิดฟรีคอนเสิร์ต ‘เลดี้ กาก้า’

ตำรวจบราซิลทำลายแผนโจมตีงานฟรีคอนเสิร์ตของ “เลดี กากา” ที่จัดขึ้นที่บริเวณชายหาดโคปาคาบานา นครริโอเดจาเนโร เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา กลุ่มวางแผนก่อเหตุเป็นพวกเครือข่ายดิจิตอลที่สนับสนุน

ไทยตอนบนอากาศร้อน-ฝนตกบางแห่ง เตือนภาคใต้รับมือฝนถล่ม

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง เตือนภาคใต้รับมือฝนถล่ม ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวันฉัตรมงคล

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568