ปีนี้ทั่วโลกมีนักข่าวถูกสังหารน้อยที่สุดในรอบ 16 ปี

ปารีส 17 ธ.ค. – กลุ่มผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนเปิดเผยในวันนี้ว่า ในปี 2562 ทั่วโลกมีนักข่าวถูกสังหารไปแล้ว 49 คน นับว่าเป็นตัวเลขต่ำสุดในรอบ 16 ปี


กลุ่มผู้สื่อข่าวไร้พรมแดน ซึ่งมีสำนักงานในกรุงปารีสของฝรั่งเศสระบุว่า นักข่าวส่วนใหญ่เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ที่เกิดความขัดแย้งในเยเมน ซีเรีย และอัฟกานิสถาน พร้อมกันนี้ ยังเตือนว่า อาชีพสื่อมวลชนยังคงเป็นอาชีพเสี่ยงอันตราย รายงานของกลุ่มผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนยังระบุว่า ในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา แต่ละปีมีนักข่าวเสียชีวิตเฉลี่ยปีละ 80 คน และว่า จำนวนนักข่าวที่ถูกสังหารในประเทศที่ดูเหมือนสงบยังคงสูงอย่างน่าตกใจ โดยในเม็กซิโกเพียงประเทศเดียว มีนักข่าวเสียชีวิตถึง 10 คน ขณะที่ภูมิภาคละตินอเมริกา มีนักข่าวเสียชีวิต 14 คน นับเป็นภูมิภาคที่อันตรายเท่ากับตะวันออกกลาง 

กลุ่มผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนยังระบุว่า ขณะที่จำนวนนักข่าวเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ลดลง แต่จำนวนนักข่าวที่ถูกคุมขังกลับเพิ่มขึ้น โดยในปีนี้ มีจำนวนถึง 389 คน เพิ่มขึ้นร้อยละ 12 จากเมื่อปีที่แล้ว และเกือบครึ่งหนึ่งถูกคุมขังใน 3 ประเทศ ได้แก่ จีน อียิปต์ และซาอุดีอาระเบีย ส่วนจำนวนนักข่าวที่ถูกจับเป็นตัวประกัน ปีนี้ มีจำนวน 57 คน ส่วนใหญ่อยู่ในซีเรีย เยเมน อิรัก และยูเครน.-602


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

ตร.ส่งสัญญาณจับตายโจรมาเลย์ชิงทอง

ตำรวจประชุมเร่งรัดคดีชายชาวมาเลเซียชิงทอง 184 บาท กลางเมืองหาดใหญ่ ย้ำใช้หลักยุทธวิธีไม่ประมาท เพราะคนร้ายมีปืน ส่งสัญญาณอย่าคิดต่อสู้ ตำรวจพร้อมป้องกันตัว

ศาล รธน.ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต.ปล่อยฮั้วเลือก สว.

ศาลรัฐธรรมนูญเอกฉันท์ ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต. ปล่อยฮั้วเลือก สว. เหตุไม่ใช่ผู้ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ กกต.ทำตามกฎหมาย หากเสียหายใช้สิทธิทางศาลอื่นได้

กู้ภัยโต้กระแสข่าวอาคารยุบตัวไม่เป็นความจริง

กู้ภัยโต้กระแสข่าวอาคารยุบตัวไม่เป็นความจริง เจ้าหน้าที่เน้นใช้เครื่องจักรสลับทีมกู้ภัย คาด 2 วัน พบผู้สูญหายมากขึ้น