ผู้นำเกาหลีใต้วอนสมาชิกองค์กรข่าวในเอเชีย-แปซิฟิกช่วยส่งเสริมสันติภาพเกาหลี

โซล 7 พ.ย. – ประธานาธิบดีมุน แจ-อินของเกาหลีใต้กล่าวในการพบปะกับผู้บริหารสำนักข่าว 32 แห่งจาก 28 ประเทศ รวมทั้งไทย ขอให้ช่วยสนับสนุนกระบวนการสร้างสรรสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี


สำนักข่าวยอนฮัพของเกาหลีใต้รายงานว่า ประธานาธิบดีมุนกล่าวในการพบปะบรรดาผู้บริหารจากสมาชิกองค์การสำนักข่าวในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก หรือโออานา ที่ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ในกรุงโซลว่า สันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลีนับเป็นจุดเริ่มต้นที่จะนำไปสู่ความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน และว่า ที่ผ่านมาโออานาได้ถ่ายทอดเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์ไปสู่ทั่วโลกมาแล้วหลายเหตุการณ์ ทั้งความพยายามในการสร้างสรรสันติภาพ การประชุมสุดยอดระหว่างสองเกาหลีเมื่อปีที่แล้ว การที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐข้ามเขตปลอดทหารไปยังฝั่งของเกาหลีเหนือ และการพบปะ 3 ฝ่ายที่หมู่บ้านปันมุนจอมที่มีนายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือเข้าร่วมด้วย พร้อมกันนี้ ยังกล่าวแสดงความเชื่อมันว่า การสนับสนุนจากโออานาจะเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กระบวนการสันติภาพ

นอกจากนี้ ผู้นำเกาหลีใต้ยังได้กล่าวถึงการบรรลุความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาคหรืออาร์เซ็ปที่กรุงเทพฯว่า นับเป็นโอกาสที่สำคัญอย่างยิ่งที่จะช่วยขยายเขตการค้าเสรีในภูมิภาค และยังได้กล่าวถึงการที่เกาหลีใต้จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดกับอาเซียนและกลุ่มประเทศลุ่มน้ำโขงที่เมืองปูซานในปลายเดือนนี้ว่า จะเป็นเวทีสำคัญในการหารือเกี่ยวกับแนวทางในการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีใต้และหุ้นส่วนในอนาคตเพื่อประโยชน์ของทุกฝ่าย


โออานาก่อตั้งเมื่อปี 2504 โดยความริเริ่มขององค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก เพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนข่าวสารในภูมิภาค โดยมีการจัดประชุมใหญ่ทุก 3 ปี สมาชิกประกอบด้วยสำนักข่าว 43 แห่งจาก 35 ประเทศในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก รวมทั้งสำนักข่าวไทย.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ