ผู้นำเกาหลีใต้วอนสมาชิกองค์กรข่าวในเอเชีย-แปซิฟิกช่วยส่งเสริมสันติภาพเกาหลี

โซล 7 พ.ย. – ประธานาธิบดีมุน แจ-อินของเกาหลีใต้กล่าวในการพบปะกับผู้บริหารสำนักข่าว 32 แห่งจาก 28 ประเทศ รวมทั้งไทย ขอให้ช่วยสนับสนุนกระบวนการสร้างสรรสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี


สำนักข่าวยอนฮัพของเกาหลีใต้รายงานว่า ประธานาธิบดีมุนกล่าวในการพบปะบรรดาผู้บริหารจากสมาชิกองค์การสำนักข่าวในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก หรือโออานา ที่ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ในกรุงโซลว่า สันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลีนับเป็นจุดเริ่มต้นที่จะนำไปสู่ความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน และว่า ที่ผ่านมาโออานาได้ถ่ายทอดเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์ไปสู่ทั่วโลกมาแล้วหลายเหตุการณ์ ทั้งความพยายามในการสร้างสรรสันติภาพ การประชุมสุดยอดระหว่างสองเกาหลีเมื่อปีที่แล้ว การที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐข้ามเขตปลอดทหารไปยังฝั่งของเกาหลีเหนือ และการพบปะ 3 ฝ่ายที่หมู่บ้านปันมุนจอมที่มีนายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือเข้าร่วมด้วย พร้อมกันนี้ ยังกล่าวแสดงความเชื่อมันว่า การสนับสนุนจากโออานาจะเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กระบวนการสันติภาพ

นอกจากนี้ ผู้นำเกาหลีใต้ยังได้กล่าวถึงการบรรลุความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาคหรืออาร์เซ็ปที่กรุงเทพฯว่า นับเป็นโอกาสที่สำคัญอย่างยิ่งที่จะช่วยขยายเขตการค้าเสรีในภูมิภาค และยังได้กล่าวถึงการที่เกาหลีใต้จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดกับอาเซียนและกลุ่มประเทศลุ่มน้ำโขงที่เมืองปูซานในปลายเดือนนี้ว่า จะเป็นเวทีสำคัญในการหารือเกี่ยวกับแนวทางในการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีใต้และหุ้นส่วนในอนาคตเพื่อประโยชน์ของทุกฝ่าย


โออานาก่อตั้งเมื่อปี 2504 โดยความริเริ่มขององค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก เพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนข่าวสารในภูมิภาค โดยมีการจัดประชุมใหญ่ทุก 3 ปี สมาชิกประกอบด้วยสำนักข่าว 43 แห่งจาก 35 ประเทศในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก รวมทั้งสำนักข่าวไทย.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

น้ำทะลักแม่สายคลี่คลาย ชาวบ้านหวั่นซ้ำรอยท่วมใหญ่

ปภ.เชียงราย แจ้งสถานการณ์น้ำท่วมหลายชุมชน อ.แม่สาย จ.เชียงราย คลี่คลายแล้ว หลังฝนตกหนักบริเวณรัฐฉานของเมียนมา ซึ่งเป็นต้นน้ำแม่สาย ขณะที่ชาวบ้านผวา หวั่นซ้ำรอยวิกฤติน้ำท่วมใหญ่ปีที่ผ่านมา

แจ้งข้อหาโชเฟอร์แท็กซี่ขวางรถพยาบาล ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิต

แท็กซี่ป้ายเขียวขวางรถพยาบาล เปิดไซเรนขอทางแต่ไม่สนใจ ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิตคารถ ล่าสุดตำรวจเรียกโชเฟอร์แท็กซี่แจ้งข้อหาแล้ว

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายชุมชน

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ชาวบ้านต่างรีบเก็บของขึ้นที่สูง ล่าสุดระดับน้ำเริ่มลดลง

รื้อซากตึกสตง.

รื้อซาก สตง.ถึงชั้นใต้ดินแล้วบางส่วน-พบผู้สูญหายอีก 1 ร่าง

เจ้าหน้าที่ลดความสูงซากตึก สตง. ถึงชั้น 1 แล้ว และลงไปถึงชั้นใต้ดินได้บางส่วน โดยวันนี้จะเสริมรถหัวเจาะกระแทกเข้ามาเพิ่ม ขณะที่เมื่อคืนพบร่างผู้สูญหายอีก 1 ร่าง ยืนยันจะทำงานให้เร็วที่สุด เพื่อคืนร่างผู้สูญหายทั้งหมดให้ญาติ