อิตาลีจะบรรจุเรื่องโลกร้อนไว้ในหลักสูตรทุกชั้นเรียนตั้งแต่ปีหน้า

โรม 7 พ.ย.- อิตาลีจะบรรจุเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและความยั่งยืนไว้ในหลักการสูตรการเรียนการสอนทุกชั้นเรียนตั้งแต่ปีหน้า ถือเป็นประเทศแรกของโลกที่จะมีการศึกษาภาคบังคับเรื่องสิ่งแวดล้อม


นายโลเรนโซ ฟีโอรามอนตี รัฐมนตรีศึกษาธิการจากพรรคไฟว์สตาร์มูฟเมนต์เผยว่า โรงเรียนรัฐบาลทุกแห่งจะต้องมีชั่วโมงสอนเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ 33 ชั่วโมงต่อปี อดีตอาจารย์เศรษฐศาสตร์รายนี้เคยให้สัมภาษณ์รอยเตอร์ว่า กำลังยกเครื่องกระทรวงให้มุ่งทำให้การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและความยั่งยืนเป็นศูนย์กลางรูปแบบการศึกษาของประเทศ การศึกษาของอิตาลีจะเป็นแห่งแรกในโลกที่ให้สิ่งแวดล้อมและสังคมเป็นหัวใจของการศึกษาทุกอย่างในโรงเรียน 

โฆษกของรัฐมนตรีศึกษาธิการเผยเพิ่มเติมกับซีเอ็นเอ็นว่า จะรวมการสอนเรื่องนี้ไว้ในวิชาหน้าที่พลเมืองที่มีอยู่ในปัจจุบัน เริ่มตั้งแต่ภาคการศึกษาเดือนกันยายนปีหน้า เพราะพลเมืองยุคใหม่จะต้องเตรียมพร้อมรับมือกับเหตุฉุกเฉินด้านสภาพภูมิอากาศ นอกจากนี้ยังจะเพิ่มการเรียนการสอนเรื่องความยั่งยืนไว้ในวิชาสามัญอื่น ๆ ด้วย เช่น ภูมิศาสตร์ คณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ โดยได้เชิญผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์จากหลายประเทศมาช่วยพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนระดับประเทศให้ใส่ใจเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและความยั่งยืนมากขึ้น.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้กำกับโจ้เสียชีวิต

ราชทัณฑ์ แจงชัดเหตุ “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำ

ราชทัณฑ์ ออกเอกสารชี้แจงกรณี “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำกลางคลองเปรม ด้าน จนท.พิสูจน์หลักฐาน เตรียมเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ธ.ก.ส. ออก “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” หนุนคนใกล้เกษียณทำเกษตร

กรุงเทพฯ 6 มี.ค.- ธ.ก.ส. เปิดตัว “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” ให้กู้เพื่อซื้อที่ดินทำการเกษตรคู่ขนาน รองรับการเข้าสู่ Aging Society สูงสุด 8 ล้านบาท ธ.ก.ส. จัดสินเชื่อเกษตรวิวัฒน์ ส่งเสริมการดึงคนกลับเข้าสู่ภาคการเกษตร กรอบวงเงินรวม 3.75 หมื่นล้านบาท สานฝันบุคลากรภาครัฐและเอกชนที่มีรายได้ประจำอายุ 50 – 59 ปี สร้างรายได้คู่ขนานจากการทำการเกษตร และกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาพัฒนาสินค้าเกษตรไปสู่เกษตร มูลค่าสูง วงเงินกู้สูงสุดรายละไม่เกิน 8 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยต่ำ 5 ปีแรก MRR – 2 และปีที่ 6 เป็นต้นไป เท่ากับ MRR แจ้งความประสงค์ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้มีรายได้ประจำเป็นรายเดือน สามารถวางแผนการสร้างรายได้คู่ขนานจากการประกอบอาชีพเกษตรกรรม หรืออาชีพที่เกี่ยวกับการเกษตรในวัยก่อนและหลังเกษียณ รองรับการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) เพิ่มการเกษตรที่มีการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-อากาศร้อนในตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิจะสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง

ราชทัณฑ์เปิดภาพผ้าเช็ดตัว-ผังห้องขังหมายเลข 50

กรมราชทัณฑ์ เปิดภาพและขนาดผ้าเช็ดตัวที่จัดสรรแจกให้ผู้ต้องขังชาย-หญิง ในเรือนจำ พร้อมข้อมูลแดน 5 และผังห้องขังหมายเลข 50

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว