fbpx

ทางม้าลายอัจฉริยะที่จีน

จีน 15 ต.ค.-จีนเปิดตัว “ทางม้าลายอัจฉริยะ” เพิ่มแสงสี ให้ข้ามสะดวกในเวลากลางคืน


นครหนานจิง มณฑลเจียงซู ทางตะวันออกของจีน ได้เปิดตัว “ทางม้าลายอัจฉริยะ” ที่ส่องแสงสว่างเวลาผู้ใช้เหยียบย่ำเท้าลงไปในตอนกลางคืน ซึ่งทางม้าลายนี้ จะมีเซ็นเซอร์คอยตรวจจับทั่วพื้นที่ เมื่อพบว่ามีคนกำลังจะข้ามถนน ดวงไฟตลอด 2 ข้างของทางม้าลายก็จะสว่างขึ้น เพื่อเตือนคนขับรถให้ชะลอความเร็วตั้งแต่ไกล ๆ โดยระบบอัจฉริยะสามารถตรวจสอบความสว่างของสภาพแวดล้อมรอบข้าง และส่องแสงสว่างแม้วันที่ฝนตก หรือมีหมอกควัน อีกทั้งช่วยให้ผู้บกพร่องทางการมองเห็นสามารถข้ามถนนได้ด้วยแสงไฟบนพื้น นอกจากนี้ยังสามารถเก็บข้อมูลการสัญจรของยานพาหนะและผู้คน ด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อประเมินสภาพการจราจรของเมืองด้วย


    

ขอบคุณภาพ sanook.com

 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ซ่อนเงิน 2 แสน ไฟไหม้บ้านวอด แต่เงินยังอยู่ครบ

ไฟไหม้บ้าน “ร.ต.อ.” เกษียณอายุราชการวัย 83 ปี ภรรยาหลับอยู่ในบ้าน เรียกให้หนีออกมาทัน รถดับเพลิงมาดับไว้ได้ ยังดีเงินที่ซ่อนไว้ในกล่องเหล็กมิกกี้เมาส์ 2 แสนบาท ไม่ถูกไฟไหม้ และยังอยู่ครบถ้วน

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด