คณะเจรจาการค้าจีน-สหรัฐพบหน้าครั้งแรกในรอบสองเดือนที่เซี่ยงไฮ้

เซี่ยงไฮ้ 30 ก.ค.- คณะเจรจาการค้าจีนและสหรัฐพบกันที่นครเซี่ยงไฮ้ของจีนในวันนี้ เป็นการพบหน้ากันครั้งแรกหลังจากการเจรจาแบบพบหน้าครั้งหลังสุดล่มลงในเดือนพฤษภาคม เมื่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวหาจีนว่าไม่ทำตามที่รับปากไว้ 


การเจรจาจะมีขึ้นเป็นเวลาสองวัน หัวหน้าคณะเจรจาฝ่ายสหรัฐนำโดยนายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐและนายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลัง ส่วนหัวหน้าคณะเจรจาฝ่ายจีนน่าจะเป็นรองนายกรัฐมนตรีหลิว เฮ่อ เช่นเดิมและมีนายจง ซาน รัฐมนตรีพาณิชย์มาเสริมทีมเพราะขึ้นชื่อเรื่องเป็นนักเจรจาสายแข็ง ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า เชื่อว่าฝ่ายจีนหวังจะเตะถ่วงเรื่องข้อตกลงจนกว่าสหรัฐจะเสร็จสิ้นการเลือกตั้งประธานาธิบดีปีหน้า เพราะจะรอให้เขาได้เป็นประธานาธิบดีอีกสมัยจึงจะยอมลงนามข้อตกลง ทรัมป์ขู่ว่าจะผลักดันให้องค์การการค้าโลกยกเลิกการรับรองจีนในฐานะประเทศกำลังพัฒนา ทำให้จีนตอบโต้ว่าสหรัฐยโสและเห็นแก่ตัว ผู้นำสหรัฐยังอ้างด้วยว่า เศรษฐกิจที่ชะลอตัวบีบให้จีนต้องยอมทำข้อตกลงกับสหรัฐ ทำให้สำนักข่าวซินหัวของจีนเรียกร้องให้สหรัฐให้เกียรติจีนหากต้องการให้เกิดข้อตกลงทางการค้า 

นายเจค ปาร์กเกอร์ รองประธานอาวุโสสภาธุรกิจสหรัฐ-จีนมองว่า การเจรจาแบบพบหน้าที่เซี่ยงไฮ้น่าจะเป็นชี้แจงจุดยืนของแต่ละฝ่ายหลังระงับการเจรจาไปตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ทั้งสองฝ่ายจำเป็นต้องหาทางฟื้นความไว้วางใจระหว่างกันที่เกิดขึ้นในเดือนเมษายนก่อนจืดจางไป ด้านนายสตีเฟน อินเนส หุ้นส่วนด้านการจัดการของแวนการ์ดมาร์เก็ตส์ บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการค้าสินทรัพย์คาดว่า ทั้งสองฝ่ายจะประนีประนอมพอประมาณ เช่น สหรัฐพักการขึ้นภาษีสินค้าจีนรอบใหม่ เพราะหลังจากที่สถานการณ์ทวีความตึงเครียดครั้งใหม่ การตกลงในสิ่งที่ปฏิบัติได้จะเป็นเรื่องเชิงบวก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

“นายกเบี้ยว” พาลูกเข้ารับทราบข้อกล่าวหา-ตร.ยัน “พีช” เจตนาทำผิดอาญา

กรณี “พีช” ลูกนายกเบี้ยว ขับรถหรูปาดหน้าชนกระบะลุงป้า ตำรวจ สภ.ลำลูกกา ยืนยันพฤติการณ์ไม่ใช่แค่ขับรถประมาท แต่เจตนาทำผิดคดีอาญา และโดนแจ้งข้อหาขับรถไม่มีใบอนุญาต เนื่องจากใบขับขี่หมดอายุตั้งแต่ปี 64 ขณะที่ล่าสุด “นายกเบี้ยว” พาลูกชายเข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว

“ชัชชาติ” รับหลักฐานบางส่วนเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

“ชัชชาติ” นำทีม กทม. พบ นายกฯ รายงานคืบหน้ากู้ซากอาคาร สตง. ถล่ม ย้ำ รัฐ-เอกชน ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ไม่ขาดเหลือด้านใด เผย นายกฯ ติดตามเรื่องนี้ต่อเนื่อง พร้อมให้ความร่วมมือตำรวจเก็บหลักฐาน แนะ ไปหน้างานประสานเจ้าหน้าที่เก็บหลักฐานได้เลย ยอมรับ หลักฐานบางส่วนพังเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

ปิดเขาล้อมจับมือปืนลำดับ 93 หนีคดี 10 ปี

ปฏิบัติการบุกขึ้นเขาปิดล้อม จับกุมมือปืนคนสำคัญ ลำดับ 93 ค่าหัว 1 แสนบาท ก่อเหตุอุกอาจหนีคดีมา 10 ปี แต่สุดท้ายไม่รอดมือตำรวจ