เผยพันธมิตรสหรัฐลังเลที่จะหนุนข้อเสนอลาดตระเวนเข้มเส้นทางส่งน้ำมัน

วอชิงตัน 19 ก.ค.- แหล่งข่าวเผยว่า พันธมิตรสหรัฐลังเลที่จะให้การสนับสนุนข้อเสนอของสหรัฐเรื่องเพิ่มการลาดตระเวนเส้นทางขนส่งน้ำมันในตะวันออกกลาง เพราะเกรงว่าจะเพิ่มความตึงเครียดกับอิหร่าน 


สหรัฐเสนอเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคมให้เพิ่มการลาดตระเวนน่านน้ำนอกอิหร่านและเยเมน หลังจากกล่าวโทษอิหร่านและพรรคพวกว่าปองร้ายเรือบรรทุกน้ำมันในน่านน้ำนี้ แหล่งข่าวในอ่าวอาหรับเผยว่า พันธมิตรสหรัฐเกรงว่าจะเกิดการเผชิญหน้ากับอิหร่าน หากจะสนับสนุนข้อเสนอของสหรัฐก็อาจเป็นเพียงการส่งกำลังพลและอุปกรณ์ที่ประจำการอยู่แล้วใกล้ช่องแคบฮอร์มุซเชื่อมอ่าวอาหรับกับอ่าวโอมาน สหรัฐต้องการตั้งกลุ่มพันธมิตรที่พร้อมเผชิญหน้ากับการโจมตีในอนาคต แต่ไม่มีประเทศใดอยากเป็นส่วนหนึ่งในเรื่องนี้ 

เจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสเผยว่า ฝรั่งเศสซึ่งมีฐานทัพในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ไม่คิดส่งเรือไปคุ้มครองเรือบรรทุกน้ำมัน และมองว่าข้อเสนอของสหรัฐไม่เป็นผลดีต่อการลดความตึงเครียดเพราะจะทำให้อิหร่านมองว่าเป็นการต่อต้านอิหร่าน เช่นเดียวกับอังกฤษที่ไม่คิดส่งเรือไปคุ้มครองเรือพาณิชย์ ขณะที่แหล่งข่าวตะวันตกในจีนเชื่อว่า จีนไม่เข้าร่วมแน่นอน ส่วนเกาหลีใต้เผยว่ายังไม่ได้รับคำชวนอย่างเป็นทางการ ด้านญี่ปุ่นหากเข้าร่วมจะถูกคัดค้านจากประชาชนที่ไม่ต้องการให้ส่งทหารไปสู้รบในต่างประเทศอย่างแน่นอน 


เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐเคยชี้แจงว่า ข้อเสนอสหรัฐไม่ใช่การเผชิญหน้าททหาร สหรัฐจะเป็นแกนนำเรื่องการประสานงานกองเรือและลาดตระเวน ขณะที่พันธมิตรจะลาดตระเวนน่านน้ำโดยรอบและให้ความคุ้มครองเรือพาณิชย์ของประเทศตนเอง ขณะที่อิหร่านเตือนว่า ต่างชาติควรปล่อยให้อิหร่านและประเทศในภูมิภาคนี้ดูแลเรื่องความปลอดภัยเส้นทางเดินเรือในน่านน้ำนี้.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

ทลายเครือข่ายเบิกงบซ่อมรถทิพย์ ทุจริตงบ กทม.

คดีการจับกุม 7 เจ้าหน้าที่กองการกีฬา สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร ที่ร่วมกันทุจริตปลอมใบเสนอราคาเบิกเงินซ่อมรถบัส ในชั้นสอบสวนได้ให้การปฏิเสธและได้รับการประกันตัวไป ขณะที่เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการขยายผลเพิ่มเติม หลังตำรวจออกมาเผยว่ามีความเกี่ยวข้องกับโครงการจัดซื้อเครื่องออกกำลังกายที่ถูกตรวจสอบไปก่อนหน้านี้

กระบะตัดหน้ารถไฟ ชนสนั่น ตาย 4 เจ็บ 6

กระบะขนคนงานจับกุ้งกุลาดำ ขับตัดหน้ารถไฟ ก่อนพุ่งชนสนั่น ตายคาที่ 4 ศพ เจ็บระนาวอีก 6 ราย ขณะที่คนขับไร้อาการบาดเจ็บ อ้างไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือน ตำรวจคุมตัวตรวจพบฉี่ม่วง เจ้าตัวยอมรับเสพยาบ้า ก่อนแจ้ง 2 ข้อหาหนัก

ผลตรวจดีเอ็นเอ “ผกก.โจ้” ออกแล้ว ส่งให้ สน.ประชาชื่น

ออกแล้ว ผลตรวจผ้าขนหนู คดี “ผกก.โจ้” ไม่พบดีเอ็นเอของบุคคลอื่น เตรียมส่งผลให้พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ดำเนินการต่อ

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี หลังฝ่ายค้านถอนชื่อ “ทักษิณ” จากญัตติซักฟอก โยนถามผู้รู้เหมาะหรือไม่หากใช้คำว่า “พ่อ” แทน ยันฝ่ายค้านขอ 30 ชม. ก็พร้อม