เผยสหรัฐเป็นตัวการสำคัญในการทำให้ขยะล้นโลก

 ปารีส 4 ก.ค. – สหรัฐกำลังเป็นตัวการสำคัญในการเพิ่มจำนวนขยะของเสียทั่วโลก ที่จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของมนุษย์ สิ่งแวดล้อมและเศรษฐกิจของโลก 


ข้อมูลเกี่ยวกับขยะมูลฝอย เศษอาหารและขยะอันตรายใน 194 ประเทศ แสดงให้เห็นว่า ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกสร้างขยะโดยเฉลี่ยปีละ 2,100 ล้านตัน ซึ่งคิดเป็นปริมาณเท่ากับสระว่ายน้ำขนาดมาตรฐานโอลิมปิกจำนวน 820,000 สระ บริษัทวีริสก์ เมเปิ้ลครอฟ ซึ่งเป็นบริษัทบริหารจัดการความเสี่ยง กล่าวว่า ในจำนวนขยะเหล่านี้ มีเพียงร้อยละ 16 หรือเท่ากับ 323 ล้านตันเท่านั้น ที่ถูกนำกลับมาใช้ใหม่ หรือ รีไซเคิล ในขณะที่อีก 950 ล้านตัน ถูกนำไปกำจัดแบบไม่ยั่งยืน จากการวิเคราะห์พบว่า พลเมืองและบริษัทธุรกิจสหรัฐสร้างขยะมากกว่าสัดส่วนที่เหมาะสม กล่าวคือ การสร้างขยะต่อหัวโดยเฉลี่ยรายละ 773 กิโลกรัม แต่สหรัฐสร้างขยะมากกว่าทั่วโลกเฉลี่ยแล้วราวร้อยละ 12 หรือ ประมาณ 239 ล้านตันต่อปี ซึ่งปริมาณนี้มากกว่าขยะทั่วโลกถึง 3 เท่า นอกจากนั้น การบริโภคของสหรัฐยังไม่สมดุลกับความสามารถในการรีไซเคิลขยะด้วย สหรัฐถูกจัดอันดับว่า เป็นหนึ่งในประเทศพัฒนาแล้วที่มีการรีไซเคิลน้อยที่สุด คิดเป็นร้อยละ 35 ตามหลังประเทศอย่างเยอรมนี ที่มีการรีไซเคิลขยะถึงร้อยละ 68 รายงานยังระบุว่า การสั่งห้ามนำเข้าขยะของประเทศในเอเชีย รวมทั้งจีน เวียดนาม มาเลเซียและประเทศไทย จะทำให้ประเทศผู้ผลิตขยะรายใหญ่ประสบความยากลำบากมากขึ้นในการจัดการกับปัญหาขยะ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

ตร.ส่งสัญญาณจับตายโจรมาเลย์ชิงทอง

ตำรวจประชุมเร่งรัดคดีชายชาวมาเลเซียชิงทอง 184 บาท กลางเมืองหาดใหญ่ ย้ำใช้หลักยุทธวิธีไม่ประมาท เพราะคนร้ายมีปืน ส่งสัญญาณอย่าคิดต่อสู้ ตำรวจพร้อมป้องกันตัว

ศาล รธน.ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต.ปล่อยฮั้วเลือก สว.

ศาลรัฐธรรมนูญเอกฉันท์ ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต. ปล่อยฮั้วเลือก สว. เหตุไม่ใช่ผู้ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ กกต.ทำตามกฎหมาย หากเสียหายใช้สิทธิทางศาลอื่นได้

กู้ภัยโต้กระแสข่าวอาคารยุบตัวไม่เป็นความจริง

กู้ภัยโต้กระแสข่าวอาคารยุบตัวไม่เป็นความจริง เจ้าหน้าที่เน้นใช้เครื่องจักรสลับทีมกู้ภัย คาด 2 วัน พบผู้สูญหายมากขึ้น