ออสเตรเลียหาทางเยียวยารอยร้าวกับจีน

ซิดนีย์ 29 มี.ค.- ออสเตรเลียประกาศเสริมสร้างความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีนในวันนี้ หวังเยียวยารอยร้าวอันเกิดจากการกล่าวหาจีนแทรกแซงกิจการภายในและการห้ามใช้อุปกรณ์หัวเว่ย เทคโนโลยีของจีนวางเครือข่าย 5 จี (5G)


นางมารีส เพน รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลียแถลงวันนี้ว่า ทางการจะตั้งมูลนิธิเพื่อความสัมพันธ์ออสเตรเลีย-จีน ทำหน้าที่แทนสภาออสเตรเลีย-จีนที่ตั้งมานานกว่า 40 ปี แต่ยังอยู่กับที่ ทั้งที่จีนมีการเปลี่ยนแปลงไปแล้วและความสัมพันธ์ทวิภาคีขยายตัวทั้งในทางกว้างและทางลึก โดยจะได้รับงบประมาณ 44 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 990 ล้านบาท) เป็นเวลา 5 ปี เพื่อให้สามารถดำเนินการได้กว้างขวางกว่าหน่วยงานเดิมที่เน้นแต่เรื่องการศึกษา วัฒนธรรม และศิลปะ 

มูลนิธิใหม่จะส่งเสริมในสิ่งที่ออสเตรเลียมีความเป็นเลิศอย่างเกษตรกรรม โครงสร้างพื้นฐาน สาธารณสุขและผู้สูงวัย สิ่งแวดล้อมและพลังงาน เพื่อสนับสนุนความพยายามของภาคเอกชน องค์กรนอกภาครัฐ องค์กรทางวัฒนธรรม หน่วยงานระดับรัฐและระดับประเทศ ตลอดจนชุมชนชาวออสเตรเลียเชื้อสายจีน เป็นการเร่งการเดินหน้าการสานความสัมพันธ์กับจีน นอกจากนี้มูลนิธิใหม่ยังจะเน้นเรื่องที่ทั้งสองประเทศมีมุมมองแตกต่างกันในประเด็นสำคัญบางอย่างด้วย ขณะเดียวกันออสเตรเลียจะแต่งตั้งนายแกรแฮม เฟล็ตเชอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านจีนที่สามารถพูดภาษาจีนกลางอย่างคล่องแคล่ว เป็นเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำจีนคนใหม่ แทนนายแจน แอดัมส์ ที่ดำรงตำแหน่งนี้มาตั้งแต่ปี 2559.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รถทัวร์โดยสารชนท้ายเทรลเลอร์ เสียชีวิต-บาดเจ็บจำนวนมาก

รถทัวร์โดยสารชนท้ายรถบรรทุกเทรลเลอร์ บนถนนสาย 304 จังหวัดปราจีนบุรี ทำให้ไฟลุกไหม้รถทัวร์โดยสาร เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

ชาวบ้านยอมรับค่าเยียวยาหลังละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดิน

ชาวบ้านยอมรับการเยียวยา บ้านละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดินใน จ.ระยอง หลังถมที่สูงมิดหลังคาของเพื่อนบ้าน และรับปากจะเร่งแก้ไขให้ทันหน้าฝนที่จะถึงนี้ แต่ชาวบ้านยังหวั่นใจ หากแก้ไขไม่ทันก็ยังจะเดือดร้อน น้ำจะไหลลงมาบ้านที่อยู่ต่ำกว่า

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

ข่าวแนะนำ

โป๊ปฟรังซิส สิ้นพระชนม์แล้ว ขณะพระชนมายุ 88 พรรษา

สำนักวาติกัน แถลงผ่านทางโทรทัศน์ของสำนักวาติกันว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกันสิ้นพระชนม์แล้วในวันนี้

นายกฯ ปัดตอบ ผลสำรวจอยากให้ปรับ ครม.

“นายกฯ อิ๊งค์” ไม่ตอบคำถามผลสำรวจอยากให้ปรับ ครม. บอกพรุ่งนี้ตอบทีเดียว ก่อนแซว “ประเสริฐ” ปรับให้แล้ว เหตุพูดตำแหน่ง “จุลพันธ์” ผิด จาก รมช.คลัง เป็น รมช.มหาดไทย

Pope inaugurated the Holy Year on Christmas Eve on December 24, 2024

เปิดพระประวัติโป๊ปฟรังซิส

วาติกัน 21 เม.ย.- เว็บไซต์ข่าวโทรทัศน์ซีเอ็นบีซี (CNBC) ของสหรัฐ เปิดพระประวัติที่น่าสนใจ 10 ประการของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกัน ที่สิ้นพระชนม์วันนี้ (21 เม.ย.68) ขณะมีพระชนมายุ 88 พรรษา ประการที่ 1 ทรงเป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันและเยสุอิตคนแรก สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส มีพระนามเดิมว่า ฮอร์เก มาริโอ เบร์โกกลิโอ ประสูติวันที่ 17 ธันวาคม 2479 ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา เป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันคนแรกของพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก แตกต่างจากผู้ที่เคยดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปาเกือบ 200 คน ซึ่งส่วนใหญ่มาจากอิตาลี ทรงมาจากนอกทวีปยุโรปในฐานะพระสันตะปาปาพระองค์ที่ 266 และเป็นนักบวชคณะเยสุอิตคนแรกที่ขึ้นดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปา ประการที่ 2  ทรงมีพื้นเพมาจากอิตาลี แม้ว่าสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสประสูติในอาร์เจนตินา แต่ท่านมีมรดกทางชาติพันธุ์จากอิตาลี จากการที่บิดามารดาเป็นผู้อพยพชาวอิตาลี บิดาทำงานเป็นนักบัญชีในทางรถไฟ ขณะที่มารดาอุทิศตนให้กับการเลี้ยงลูกทั้ง 5 คน ประการที่ 3 ทรงศึกษาด้านเคมีและปรัชญา สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสศึกษาปรัชญาและมีปริญญาโทในด้านเคมีจากมหาวิทยาลัยบัวโนสไอเรส ทรงศึกษาในโรงเรียนเทคนิคและได้ฝึกอบรมเป็นช่างเทคนิคเคมี ก่อนเข้าเรียนที่โรงเรียนสอนศาสนาแห่งอัครสังฆมณฑลบิญญา เดโวโต […]