ผู้นำอังกฤษได้อำนาจในการเปิดการเจรจาเบร็กซิทใหม่

ลอนดอน 30 ม.ค. – นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ของอังกฤษ ได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภาเมื่อวานนี้ให้อำนาจเธอในการกลับไปเจรจาข้อตกลงรายละเอียดในการถอนตัวจากการเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป หรือ เบร็กซิท กับสหภาพยุโรป หรือ อียู ในขณะที่อียูระบุจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงแก้ไขข้อตกลงใด ๆ เกี่ยวกับเบร็กซิท


การเปลี่ยนแปลงท่าทีของผู้นำอังกฤษที่ตัดสินใจยกเลิกข้อตกลงเบร็กซิทที่เธอไปเจรจาตกลงกับผู้นำสมาชิกอียู 27 ชาติในการประชุมสุดยอดเมื่อเดือนที่แล้ว เกิดขึ้นในขณะที่อังกฤษอาจจะต้องออกจากการเป็นสมาชิกอียูโดยไม่มีข้อตกลงใด ๆ เมื่อถึงกำหนดเส้นตายในวันที่ 29 มีนาคมนี้ รัฐสภาอังกฤษยอมลงมติในอำนาจนางเมย์ พร้อมกับระบุว่า จะให้การรับรองข้อตกลงเบร็กซิทก็ต่อเมื่อข้อความเรื่อง “แบ็คสตอป” ที่ให้เปิดชายแดนไอร์แลนด์ ซึ่งเป็นประเด็นขัดแย้ง ถูกตัดออกไปจากข้อตกลงเท่านั้น ทางด้านโฆษกของผู้นำอียูกล่าวว่า ข้อตกลงเบร็กซิทที่เจรจายุติไปแล้วจะไม่มีการนำกลับขึ้นมาเจรจาอีก ในขณะที่ประธานาธิบดีเอมานูว์แอล มาครง ของฝรั่งเศสกล่าวว่า ข้อตกลงเบร็กซิทที่ตกลงไปแล้วถือว่าเป็นข้อตกลงที่ดีที่สุดเท่าที่เป็นไปได้แล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

ศาลฎีกาฯ สั่ง 3 หน่วยงานชี้แจงปมชั้น 14 นัดไต่สวน 30 มิ.ย.นี้

ศาลฎีกานักการเมือง ตีตกคำร้อง “ชาญชัย” ชี้ ไม่มีอำนาจร้อง พร้อมให้ “ผบ.เรือนจำกรุงเทพฯ-อธิบดีกรมราชทัณฑ์-นายแพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจ” แจงภายใน 30 วัน นัดไต่สวน 13 มิ.ย.นี้ 09.30 น.

แผ่นปูนตกใส่รถ

รับร่างเหยื่อแผ่นปูนพระราม 2 ภรรยาทำใจไม่ได้

ภรรยาเข้ารับศพเหยื่อแผ่นปูนพระราม 2 ตกใส่รถเสียชีวิต ยอมรับ ทำใจยากมาก ยังไม่กล้าบอกลูกด้วยตัวเอง ด้าน ผอ.แขวงทางหลวงสมุทรสาคร ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบโครงสร้าง

ตั้งชาวจีนเป็นที่ปรึกษา

ผู้ว่าฯ ปราจีนบุรี ขออภัยในความผิดพลาด ตั้งชาวจีนนั่งที่ปรึกษา

ผู้ว่าฯ ปราจีนบุรี​ ทำหนังสือด่วนที่สุด​ ถึงปลัดมหาดไทย ขออภัยในความผิดพลาด ตั้งชายชาวจีนนั่งที่ปรึกษา​ ยันยกเลิกคำสั่งแล้ว หลังพบความไม่เหมาะสม หวั่นเกิดความเสียหายต่อทางราชการ​ ก่อนทิ้งท้าย​ขอความกรุณานำเรียน “อนุทิน”