fbpx

ชาวจีนกินโจ๊กตามธรรมเนียมในเทศกาลล่าปา

ปักกิ่ง 13 ม.ค.- ประชาชนทางภาคตะวันออกของจีนนิยมรับประทานโจ๊กที่ทำจากข้าวต้ม ธัญพืช ผลไม้แห้ง และถั่วต่างๆเพื่อเฉลิมฉลองในเทศกาลล่าปาตามประเพณีในวันขึ้น 8 ค่ำ เดือน 12 ตามปฏิทินจันทรคติของจีน


เทศกาลล่าปาเป็นความเชื่อของพุทธศาสนิกชนในจีนเพื่อรำลึกถึงวันที่พระพุทธเจ้าตรัสรู้หลังจากพระองค์ทรงบำเพ็ญทุกรกิริยา เสวยแต่ข้าวต้มหรือโจ๊กธัญพืช ผู้คนในจีนจึงถือเอาวันสำคัญทางศาสนาดังกล่าวเป็นวันรับประทานโจ๊กล่าปาสืบต่อกันมาในเทศกาลซึ่งปีนี้ตรงกับวันอาทิตย์ ที่วัดซีหยวน ศาสนสถานที่มีชื่อเสียงของเมืองซูโจว มณฑลเจียงซูมีบริการโจ๊กมาตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ ผู้คนจำนวนมากต่อแถวท่ามกลางสภาพอากาศหนาวเพื่อจะได้ซดโจ๊กธัญพืชร้อนๆตั้งแต่เช้าตรู่ ได้ทั้งความอบอุ่น โภชนาการ และอธิษฐานขอพรให้โชคดีในปีใหม่  นอกจากนี้ที่วัดอื่นๆในมณฑลเจียงซูก็มีโจ๊กล่าปาแจกให้ประชาชนเช่นกันตั้งแต่เช้าตรู่วันอาทิตย์  ส่วนที่มณฑลซานตง เด็กนักเรียนต่างช่วยกันทำโจ๊กล่าปาให้กับพ่อแม่ผู้ปกครองซึ่งมีสูตรอาหารและส่วนผสมแตกต่างกันไปตามท้องถิ่น .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

บทเรียนโควิด-19 จากศูนย์มัรกัสยะลา

คลัสเตอร์เปาะยานิ หรือศูนย์มัรกัสยะลา กำลังเป็นความกังวลใจของคนในหลายจังหวัด เนื่องจากมีการระบุว่าพบเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่ศูนย์แห่งนี้ ขณะนี้พบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคในคลัสเตอร์นี้แล้วใน 12 จังหวัด และมีผู้ติดเชื้อกว่า 400 คน

อนุมัติงบ 68 ล้าน ซื้อเสาไฟกินรีเพิ่ม 720 ต้น

หลังใช้เวลาประชุมสภา อบต.ราชาเทวะ นานเกือบ 4 ชั่วโมง ล่าสุดที่ประชุมเห็นชอบอนุมัติงบประมาณ 68.4 ล้านบาท จัดซื้อ เสาไปกินรี เพิ่ม 720 ต้น ต้นละ 95,000 บาท