ญี่ปุ่นเล็งบังคับนักบินตรวจแอลกอฮอล์

โตเกียว 19 ธ.ค.- ญี่ปุ่นเตรียมออกมาตรการบังคับนักบินตรวจหาแอลกอฮอล์ก่อนขึ้นบิน หลังเกิดเหตุเที่ยวบินของสายการบินญี่ปุ่นล่าช้าหลายครั้งเพราะนักบินเมาสุราหรือเมาค้าง


คณะกรรมการในกระทรวงคมนาคมเห็นชอบในวันนี้ต่อข้อเสนอให้บังคับนักบินตรวจหาแอลกอฮอล์จากลมหายใจ กำหนดเกณฑ์ห้ามเกิน 0.09 มิลลิกรัมต่อลิตร ขณะที่เกณฑ์สำหรับผู้ขับขี่ยวดยานห้ามเกิน 0.15 มิลลิกรัมต่อลิตร คาดว่าจะแถลงมาตรการอย่างเป็นทางการในวันศุกร์นี้ ปัจจุบันกฎหมายญี่ปุ่นห้ามลูกเรือทุกคนบนเครื่องบินดื่มสุราในช่วง 8 ชั่วโมงก่อนทำงาน แต่ไม่กำหนดเกณฑ์แอลกอฮอล์และไม่บังคับตรวจแอลกอฮอล์จากลมหายใจ

เดือนที่แล้วนักบินผู้ช่วยของสายการบินเจแปนแอร์ไลน์ถูกตำรวจลอนดอนของอังกฤษจับกุม ก่อนนำเครื่องขึ้นบิน เพราะผลตรวจแอลกอฮอล์ในเลือดสูงกว่าที่กฎหมายอังกฤษกำหนดเกือบ 10 เท่า เขาผ่านการตรวจลมหายใจของสายการบิน แต่คนขับรถโดยสารที่นำเขาไปยังท่าอากาศยานนานาชาตฮีทโธรว์รู้สึกผิดปกติจึงแจ้งเจ้าหน้าที่ มีข่าวว่าเขาดื่มไวน์สองขวดและเบียร์กว่า 1.8 ลิตรช่วง 6 ชั่วโมงก่อนมาปฏิบัติหน้าที่ ขณะที่ออลนิปปอนแอร์เวย์ สายการบินอีกแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นเผยว่า นักบินเมาค้างคนหนึ่งทำให้เที่ยวบินล่าช้าหลายครั้ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้นำโลกอายุน้อย

นายกฯ ได้รับเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี สร้างการเปลี่ยนแปลง

นายกฯ แพทองธาร ได้รับคัดเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงโดย “YGL 2025” สะท้อนวิสัยทัศน์และภาวะผู้นำของไทย ที่ได้รับการยอมรับในเวทีสากล มั่นใจสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้ประเทศไทยได้

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

กลับสงกรานต์สายเอเชีย

ทยอยกลับสงกรานต์ สายเอเชียรถเยอะ แต่เคลื่อนตัวได้ดี

วันหยุดสุดท้ายของเทศกาลสงกรานต์ ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ ช่วงเช้าวันนี้ถนนสายเอเชียขาเข้า ผ่านอยุธยา-ชัยนาท รถเยอะเคลื่อนตัวได้ดี

เจ้าหน้าที่ลำคลอง​งู

“เฉลิม​ชัย” ย้ำดูแลครอบครัวเจ้าหน้าที่ ​อช.​ลำคลอง​งู เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่​

อธิบดี​กรมอุทยานฯ​ ยืนยันให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่อุทยาน​แห่งชาติ​ลำคลอง​งูเต็มที่ หลังเสียชีวิตขณะงมหามือถือให้นักท่องเที่ยว ที่ทำตกน้ำในถ้ำเสาหิน