กลุ่มผู้ประท้วงเบลเยียม คัดค้านข้อตกลงผู้อพยพของสหประชาชาติ

เบลเยียม 17 ธ.ค. – กรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียมตกอยู่ในความวุ่นวาย เมื่อผู้ประท้วงซึ่งคัดค้านข้อตกลงเกี่ยวกับผู้อพยพของสหประชาชาติ ออกมาเดินขบวน จนเกิดการปะทะกันขึ้น





ตำรวจปราบจลาจลเบลเยียม ต้องยิงแก๊สน้ำตาและฉีดน้ำแรงดันสูงเพื่อควบคุมผู้ประท้วง หลังเกิดการกระทบกระทั่งกันขึ้นระหว่างผู้ประท้วงกับตำรวจเมื่อวานนี้ โดยผู้ประท้วงบางคนได้ขว้างประทัดและสิ่งของใส่ตำรวจ ผู้ประท้วงราว 5,500 คนได้ออกมาชุมนุมกันในย่านซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่สหภาพยุโรปและสำนักงานอื่นๆ ของอียู โดยบางคนถือป้ายมีข้อความแสดงความไม่เห็นด้วยกับข้อตกลงว่าด้วยการโยกย้ายถิ่นฐานของสหประชาชาติและว่าเบลเยียมมีผู้อพยพมากพอแล้ว ผู้ประท้วงบางคนยังเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีชาร์ลส์ มิเชลลาออก


ข้อตกลงว่าด้วยการโยกย้ายถิ่นฐานของยูเอ็นเพิ่งจะได้รับการลงนามโดยเบลเยียมและอีกกว่า 150 ประเทศทั่วโลกที่เมืองมาร์ราเกชของโมร็อกโกเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยมีจุดประสงค์เพื่อส่งเสริมความร่วมมือของนานาประเทศในการทำให้การโยกย้ายถิ่นฐานของผู้อพยพเป็นไปอย่างปลอดภัยและเป็นระเบียบ อย่างไรก็ดี พรรคชาตินิยม N-VA ซึ่งเป็นพรรคขวาจัดที่มี ส.ส.มากที่สุดในรัฐสภาของเบลเยียมคัดค้านข้อตกลงนี้และถึงกับถอนรัฐมนตรีจากการร่วมรัฐบาลผสม ส่งผลให้รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีชาร์ลส์ มิเชล กลายเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย ขณะที่เบลเยียมจะมีการเลือกตั้งทั่วไปในเดือนพฤษภาคมปีหน้า .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ธานินทร์ กรัยวิเชียร” อดีตนายกฯ-องคมนตรี ใน ร.9 ถึงแก่อสัญกรรม

อาลัย “ธานินทร์ กรัยวิเชียร” อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตองคมนตรีในรัชกาลที่ 9 ถึงแก่อสัญกรรม สิริอายุ 97 ปี

อุตุฯ เผย 24-25 ก.พ.68 ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน-พายุฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยช่วงวันที่ 24-25 ก.พ. 68 ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง รวมทั้ง กทม.-ปริมณฑล ภาคตะวันออก จะมีสภาพอากาศแปรปรวน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย