กัมพูชาว่าแผนกดดันทางการค้าของอียูไม่เป็นธรรมอย่างยิ่ง

พนมเปญ 11 ต.ค.- กระทรวงต่างประเทศกัมพูชาแถลงวันนี้ว่า การตัดสินใจของสหภาพยุโรป(อียู)เพื่อกดดันทางการค้าต่อกัมพูชาจากปัญหาสิทธิมนุษยชนนั้น ถือเป็นเรื่องไม่ยุติธรรมอย่างยิ่ง และเสี่ยงกระทบกับแผนการพัฒนากัมพูชาที่มีมาหลายสิบปี 


ก่อนหน้านี้สหภาพยุโรป(อียู)แถลงเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า กัมพูชาอาจเสียสิทธิพิเศษในการเข้าถึงตลาดอียูตลาดการค้าขนาดใหญ่ที่สุดในโลกจากปัญหาสิทธิมนุษยชนในกัมพูชาในการเลือกตั้งเมื่อเดือนกรกฎาคมเพื่อต่ออายุนายกรัฐมนตรีฮุน เซนบริหารประเทศต่อไปหลังครองอำนาจมานาน 30 ปีแล้ว อียูประกาศว่ากำลังพิจารณาตามกระบวนการ 6 เดือนเพื่อทบทวนการให้สถานะยกเว้นภาษีกับสินค้านำเข้าจากกัมพูชา  กระทรวงต่างประเทศกัมพูชาออกแถลงการณ์วันนี้ว่า รัฐบาลมองว่าการตัดสินใจของอียูเป็นเรื่องไม่เป็นธรรม และการเพิกถอนสิทธิกับกัมพูชาจะส่งผลเสียต่อการพัฒนาประเทศที่มีมานาน 20 ปี  กัมพูชาฟื้นจากสงครามกลางเมืองช่วงหลังปี 2533  ซึ่งในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมานับเป็นประเทศที่มีการขยายตัวทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วมากเป็นอันดับ 6 ของโลก โดยมีอัตราการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) เฉลี่ยร้อยละ 7.6 ตามข้อมูลของธนาคารโลก ส่วนใหญ่เป็นสินค้าประเภทเสื้อผ้าและสิ่งทอที่ส่งออกไปยังอียูและสหรัฐ .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจพกโพยเข้าสอบ

ผบ.ตร. สั่งฟัน “พ.ต.อ.” พกโพยเข้าสอบตุลาการศาลปกครองชั้นต้น

ผบ.ตร.สั่งดำเนินการเด็ดขาด รอง ผบก.อก.ภ.8 หลังถูกตรวจพบโพยทุจริตการสอบตุลาการประจำศาลปกครองชั้นต้น ให้ต้นสังกัดตั้งสอบวินัยร้ายแรง ฐานเป็นผู้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง

รอง ผบ.ตร. ยันตำรวจทุจริตข้อสอบตุลาการ ผิดวินัยร้ายแรง

รอง ผบ.ตร. ยืนยันตำรวจทุจริตข้อสอบตุลาการผิดวินัยร้ายแรง อยู่ระหว่างพิจารณาความผิดอาญา ด้าน พ.ต.อ. พร้อมชี้แจง แต่ไม่ขอก้าวล่วงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ทางด่วนเฉลิมมหานคร

ทดลองเปิดช่องทางด่วนเฉลิมมหานคร ด่านดาวคะนอง ขาเข้ากรุงเทพฯ

ทดลองเปิดช่องทางด่วนเฉลิมมหานคร ด่านดาวคะนอง ขาเข้ากรุงเทพฯ ชั่วคราว หวังระบายรถติดถนนพระราม 2 หลังเหตุชิ้นส่วนโครงสร้างทางถล่ม

ครอบครัวเหยื่อคานเหล็กพระราม 2 ถล่ม ทยอยรับศพ

ครอบครัวเหยื่อเหตุคานเหล็กสะพานพระราม 2 ถล่ม ทยอยรับศพ พร้อมถามหาผู้รับผิดชอบ เผยผู้เสียชีวิต ย้ายมาไซต์งานี้แค่ 3 วันก่อนเกิดเหตุ

ข่าวแนะนำ

“ปชน.” โหมโรงศึกซักฟอก ปล่อยโปสเตอร์ “ดีลแลกประเทศ”

พรรคประชาชนโหมโรง ศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ​ ดีลแลกประเทศ หลัง ​”ณัฐพงษ์” ยื่นแก้ญัตติถอนชื่อ ” ทักษิณ” เปลี่ยนเป็น “บุคคลในครอบครัว” แทน