อินเดียจับตาไวรัสฆ่าสิงโตเพราะเคยระบาดฆ่าสิงโตแทนซาเนียร่วมพันตัว

อาห์เมดาบัด 2 ต.ค.- ทางการอินเดียยืนยันว่า ช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมามีสิงโตเอเชียใกล้สูญพันธุ์ตาย 10 ตัว ในจำนวนนี้ 4 ตัวตายเพราะเชื้อไวรัสที่เคยระบาดฆ่าสิงโตในแทนซาเนียมาแล้ว 1,000 ตัวเมื่อกว่า 20 ปีก่อน 


ยอดตายล่าสุดนี้ทำให้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ากีร์ ในรัฐคุชราต ทางตะวันตกของอินเดียมีสิงโตเอเชียตายไปแล้ว 21 ตัวตั้งแต่เดือนกันยายน จากประชากรสิงโตเอเชียทั้งหมดประมาณ 500 ตัว รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมเผยว่า สถาบันไวรัสวิทยาแห่งชาติยืนยันว่า สิงโตที่ตายล่าสุดมี 4 ตัวตายเพราะเชื้อไวรัสไข้หัดสุนัข (ซีดีวี) เป็นเชื้อที่เคยระบาดทำให้สิงโตในอุทยานแห่งชาติเซเรนเกตีของแทนซาเนียล้มตายไปถึง 1,000 ตัวในปี 2537 เชื้อนี้สามารถแพร่ระบาดจากสุนัขที่อยู่ในป่า ส่วนอีก 6 ตัวตายเพราะเชื้อปรสิตที่มีเห็บเป็นพาหะ

ด้านหัวหน้าอนุรักษ์ป่ารัฐคุชราตเผยว่า คณะผู้เชี่ยวชาญกำลังตรวจสอบสิงโตที่ตายไปก่อนหน้านี้ 11 ตัวว่าติดเชื้อไวรัสซีดีวีด้วยหรือไม่เพื่อหาสาเหตุการแพร่ระบาด เพราะสิงโตทั้ง 21 ตัวตายในเขตทุ่งหญ้าเดียวกัน จึงเป็นเรื่องที่น่ากังวลมาก ตัวเลขล่าสุดในปี 2558 ระบุว่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ากีร์ที่มีพื้นที่กว่า 1,400 ตารางกิโลเมตรมีสิงโตเอเชียอยู่ 521 ตัว สิงโตเอเชียมีชื่อเรียกอีกอย่างว่าสิงโตอินเดียหรือสิงโตเปอร์เซีย.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ราคาไข่ไก่พุ่งไม่หยุด เจ้าของร้านขนมไทยโอด ต้นทุนสูง กำไรลด

พุ่งไม่หยุด! ไข่ไก่ปรับขึ้นอีก ถือเป็นการปรับราคาครั้งที่ 2 ในรอบ 1 เดือน กระทบการค้าที่ใช้ไข่ไก่เป็นวัตถุดิบ เจ้าของร้านขายขนมไทย โอดต้นทุนสูง กำไรลด กำลังซื้อหดหาย แทบอยู่ไม่ได้

นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร สักการะพญาศรีสัตตนาคราช

นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร เผยอาการป่วยดีขึ้นแล้ว ก่อนสักการะพญาศรีสัตตนาคราช พร้อมจุดเรือไฟบก ผลักดันสู่ประเพณีไหลเรือไฟโลก ด้านประชาชนตะโกน ขอบคุณที่มานครพนม

ครบ 1 เดือน ตึก สตง.ถล่ม ทุกร่างต้องได้กลับบ้าน

บรรดาญาติๆ ของแรงงานอาคาร สตง.พังถล่มขณะก่อสร้าง ยังคงเฝ้ารอร่างลูกหลานกลับบ้าน แม้วันนี้คงไม่มีปาฏิหาริย์แล้ว ตลอด 30 วันที่ผ่านมา ทุกภาคส่วนพยายามทุ่มเท หวังลบเลือนฝันร้ายที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์

นายกฯ ไข้กลับอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าว

นายกฯ ไข้กลับ มีอาการอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าวทั้งวัน ก่อนนั่งหัวโต๊ะประชุมแก้ปัญหายาเสพติดข้ามแดน บอก ราคายาเสพติดแพงขึ้น สะท้อนผลการปราบปราม เน้นย้ำ ให้ความรู้ – โทษ แก่เด็ก และเยาวชน พร้อมให้โอกาสผู้เสพกลับคืนสังคม