ทรัมป์สั่งเอฟบีไอสอบเรื่องว่าที่ผู้พิพากษาศาลฎีกาถูกกล่าวหาลวนลาม

วอชิงตัน 29 ก.ย.- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐสั่งสำนักสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) เปิดการสอบสวนเรื่องผู้ที่เขาเสนอชื่อเป็นผู้พิพากษาศาลฎีกาถูกกล่าวหาลวนลามสมัยมัธยม ตามที่คณะกรรมการตุลาการในวุฒิสภาได้ขอเลื่อนการลงมติรับรองออกไป


ประธานาธิบดีทรัมป์แถลงเมื่อวันศุกร์ตามเวลาสหรัฐว่า ได้สั่งการให้เอฟบีไอสอบสวนเพิ่มเติมเพื่อปรับปรุงประวัติของนายแบรตต์ แควะนอ ผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์เขตดิสทริกออฟโคลัมเบียที่เขาเสนอชื่อเป็นผู้พิพากษาศาลฎีกา โดยจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในหนึ่งสัปดาห์ตามที่วุฒิสภาร้องขอ อย่างไรก็ดี ทรัมป์ทวีตในคืนวันเดียวกันแสดงความสนับสนุนนายแควะนอว่า เอฟบีไอเริ่มการสอบสวนผู้พิพากษาแควะนอแล้ว ผู้ซึ่งจะได้รับการยอมรับในวันหลังว่าเป็นผู้พิพากษายอดเยี่ยมคนหนึ่งของศาลฎีกาสหรัฐ 

ก่อนหน้านี้คณะกรรมการตุลาการในวุฒิสภาได้ลงมติรับรองนายแควะนอเป็นผู้พิพากษาศาลฎีกาในวันศุกร์ หลังจากที่เขาและ ดร.คริสทีน เบลซี ฟอร์ด อาจารย์มหาวิทยาลัยที่กล่าวหาเขาลวนลามสมัยมัธยมให้การต่อคณะกรรมการตุลาการในวันพฤหัสบดี แต่ สว.ชัค แกรสลี  พรรครีพับลิกัน ประธานคณะกรรมการตุลาการซึ่งถูกกดดันทั้งจากในและนอกสภาได้ประกาศเลื่อนการรับรองออกไป และขอให้ประธานาธิบดีตรวจสอบประวัตินายแควะนอภายในหนึ่งสัปดาห์นับจากวันศุกร์ 


จนถึงขณะนี้มีสตรีอย่างน้อยสามคนแล้วที่กล่าวหานายแควะนอ วัย 53 ปี ว่าประพฤติมิชอบทางเพศขณะเมาสุราในงานเลี้ยงสมัยมัธยมและสมัยมหาวิทยาลัย ทั้งนี้หากนายแควะนอได้รับการรับรองจะทำให้ศาลฎีกาสหรัฐเป็นสายอนุรักษ์นิยมมากขึ้น เพราะปัจจุบันมีผู้พิพากษาสายอนุรักษ์นิยม 4 คน สายเสรีนิยม 4 คน และอีกหนึ่งตำแหน่งที่ว่าง ศาลฎีกาจะมีอำนาจชี้ขาดในประเด็นที่สังคมอเมริกันยังถกเถียงกันอยู่หลายเรื่อง เช่น การทำแท้ง คนเข้าเมือง สิทธิชนกลุ่มน้อย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

KNLA เข้าโจมตีทั้งกลางวัน-กลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

เสียงระเบิดดังสนั่นชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ยังระอุ กกล. KNLA เข้าโจมตี ทั้งกลางวันและกลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

ไฟไหม้โรงงานยาง วอดเกือบหมด

ระทึกกลางดึก ไฟไหม้โรงงานยาง ในพื้นที่เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี พนักงานกว่า 50 ชีวิต วิ่งหนีออกมาได้ทัน ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน

รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ ลักทอง 16 บาท ในหมู่บ้าน

รวบสาวแสบผู้ช่วยทันตแพทย์ ย่องเข้าบ้านพัก ย่านนนทบุรี ลักทอง 16 บาท มูลค่ากว่า 8 แสนบาท เอาเงินไปใช้หนี้และวิ่งเต้นคดีความ สอบประวัติ พบก่อเหตุในคดีลักทรัพย์มาแล้ว 3 ครั้ง

สาวสั่งทิชชูเปียก เจอ “ยาบ้า” ซุกในลำโพง 40,000 เม็ด

สาวสุดงง สั่งทิชชูเปียกในแอปดัง เอะใจกล่องหนักแปลกๆ เปิดออกมาแทบช็อกเจอ “ยาบ้า” และ “ไอซ์” โร่แจ้งผู้ใหญ่บ้าน-ตำรวจ มาตรวจสอบ