เนเธอร์แลนด์จะห้ามคนขี่จักรยานใช้สมาร์ทโฟน

เฮก 26 ก.ย. – รัฐบาลเนเธอร์แลนด์จะออกกฏหมายห้ามใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟนในระหว่างขับขี่จักรยาน ยกเว้นจะใช้อุปกรณ์หูฟัง หลังจากที่จำนวนอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับการขี่จักรยานและโทรศัพท์มือถือเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นประเทศที่มีการใช้จักรยานกันอย่างกว้างขวาง


คอรา ฟาน นิอูเวนฮุยเซน รัฐมนตรีขนส่งของเนเธอร์แลนด์ กล่าวว่า ร่างกฏหมายเรื่องจักรยานจะมีผลบังคับใช้ในเดือนกรกฏาคมปีหน้า ซึ่งตามร่างกฎหมายนี้ จะห้ามการใช้โทรศัพท์ในระหว่างขับยานพาหนะทุกประเภท ซึ่งรวมถึงจักรยานด้วย ก่อนหน้านี้ มีกฏหมายห้ามคนขับรถยนต์และรถบรรทุกใช้โทรศัพท์ในระหว่างขับรถยกเว้นจะใช้หูฟังหรือแฮนด์ฟรี โดยผู้ที่ฝ่าฝืนจะต้องถูกปรับ 230 ยูโร หรือ ประมาณ 8,500 บาท แต่ในกฎหมายใหม่นี้จะระบุเฉพาะเจาะจงถึงจักรยานด้วย ซึ่งค่าปรับสำหรับนักขี่จักรยานที่ฝ่าฝืนคาดว่าจะเท่ากัน แต่รัฐบาลกำลังรอผลการฟังเสียงประชาชนก่อน สำหรับเนเธอร์แลนด์นั้น จักรยานถือเป็นวิถีชีวิตของประชาชน จำนวนจักรยานมีมากกว่าจำนวนประชากร คือมีจักรยานราว 23 ล้านคน ในขณะที่มีประชากรราว 17 ล้านคน สำนักงานความปลอดภัยแห่งชาติ ระบุว่า สมาร์ทโฟนมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเกิดอุบัติเหตุในเนเธอร์แลนด์ 1 ครั้งในทุกๆ อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นที่เกี่ยวข้องกันคนวัยหนุ่มสาว 5 ครั้ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนใต้ฝนตกหนัก-กทม.ฟ้าคะนอง 30%

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้ฝนตกหนัก ส่วนไทยตอนมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 30%

สร้างสถานการณ์ ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธที่ปัตตานี

คนร้ายสร้างสถานการณ์ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธ ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบลายนิ้วมือ หาตัวผู้ก่อเหตุ