มาเลเซีย-สิงคโปร์ตกลงเลื่อนโครงการรถไฟความเร็วสูงออกไป 2 ปี

กัวลาลัมเปอร์ 3 ก.ย.- มาเลเซียตกลงกับสิงคโปร์ว่าจะเลื่อนโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมกรุงกัวลาลัมเปอร์กับสิงคโปร์ออกไปอีก 2 ปี จากเดิมที่ ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัดประกาศหลังชนะเลือกตั้งว่าต้องการยกเลิกโครงการนี้


ดิเอดจ์ นิตยสารธุรกิจรายสัปดาห์ของมาเลเซียรายงานเมื่อวันเสาร์อ้างแหล่งข่าวที่ยืนยันว่า ทั้งสองประเทศตกลงเลื่อนโครงการดังกล่าวออกไปเป็นวันที่ 31 พฤษภาคม 2563 โดยไม่มีการคิดค่าปรับแต่อย่างใด เพื่อให้มาเลเซียมีเวลาทบทวนฐานะการคลัง ล่าสุดนายโมฮัมเหม็ด อัซมิน อาลี รัฐมนตรีเศรษฐกิจมาเลเซียตอบข้อถามผู้สื่อข่าวในวันนี้ยืนยันว่า ทั้งสองฝ่ายตกลงเลื่อนไปเป็นช่วงเวลาที่สมเหตุสมผล โดยไม่คิดค่าปรับ และจะชี้แจงรายละเอียดอย่างชัดเจนทันทีที่มีการลงนามข้อตกลง มาเลเซียต้องการเดินหน้าโครงการรถไฟความเร็วสูงเพราะจะนำประโยชน์ให้ทั้งสองประเทศ แต่ในระหว่างที่เลื่อนออกไปนี้มาเลเซียก็จะหารือเรื่องหาทางลดค่าใช้จ่ายลง

ดร.มหาเธร์เผยหลังชนะเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤษภาคมได้ไม่กี่สัปดาห์ว่า อยากยกเลิกโครงการนี้ที่ได้รับการอนุมัติโดยรัฐบาลนายนาจิบ ราซัก แต่ได้อ่อนท่าทีลงโดยกล่าวว่า จะหาทางเจรจาเลื่อนโครงการเพื่อลดภาระค่าชดเชยหลังจากสิงคโปร์แจ้งเมื่อเดือนกรกฎาคมว่า ต้องการเงินชดเชยค่าใช้จ่ายกว่า 250 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 8,176 ล้านบาท) ที่เกิดขึ้นไปแล้ว หากมาเลเซียยกเลิกโครงการ.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

ส่งกลับเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนอีก 300 คน

วันที่สองของปฏิบัติการขนเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนจากเมียวดี ข้ามชายแดนไทย ส่งกลับประเทศอีก 300 คน รวม 2 วัน ส่งกลับแล้ว 500 คน เหลือพรุ่งนี้อีก 1 วัน

บุกทลายบ่อนทุนจีนเทากลางเมืองภูเก็ต

ตำรวจภูเก็ตบุกทลายบ่อน ‘กลุ่มจีนเทา’ กลางเมืองภูเก็ต รวบนักพนันชาวจีน 13 ราย พร้อมของกลางกว่า 30 รายการ พบเงินหมุนสัปดาห์เดียวกว่า 5 ล้านบาท

ซุ่มยิงเจ้าของร้านข้าวแกงเสียชีวิตขณะเปิดร้าน

คนร้ายโหดซุ่มยิงเจ้าของร้านข้าวแกง กระสุนเจาะทะลุคอเสียชีวิต ขณะยกกับข้าวเตรียมเปิดร้าน ตำรวจเร่งหาเบาะแสคนร้ายและปมเหตุสังหาร

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายห้ามเข้าออก

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายพื้นที่ส่วนบุคคลห้ามเข้าออก พบปิดกิจการตั้งแต่ 16 มี.ค.63 ขณะที่มีกล้องวงจรปิดติดตั้งโดยรอบ