เกาหลีเหนือจะปล่อยตัวนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นที่กักตัวไว้

เปียงยาง 27 ส.ค.- สื่อทางการเกาหลีเหนือรายงานว่า เกาหลีเหนือจะปล่อยตัวนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นที่กักตัวไว้ เพื่อเห็นแก่มนุษยธรรม 


สำนักข่าวเคซีเอ็นเอรายงานเมื่อวันอาทิตย์ว่า นายโทโมยูกิ ซูกิโมโตะ เข้าเกาหลีเหนือในฐานะนักท่องเที่ยวเมื่อไม่นานมานี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ควบคุมตัวไว้สอบสวนเรื่องฝ่าฝืนกฎหมายเกาหลีเหนือ และได้ตัดสินใจยกโทษให้ด้วยความปรานีและขับออกนอกประเทศแล้วเพื่อเห็นแก่มนุษยธรรม ที่ผ่านมาเกาหลีเหนือมักจับกุมชาวต่างชาติข้อหาเป็นสายลับแล้วใช้เป็นเครื่องต่อรองทางการทูต เช่น ปล่อยตัวชาวอเมริกัน 3 คนเมื่อเดือนพฤษภาคมเพื่อแสดงไมตรีก่อนการประชุมสุดยอดผู้นำเกาหลีเหนือและสหรัฐที่สิงคโปร์ในเดือนถัดมา

สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า นายซูกิโมโตะเป็นช่างภาพวิดีโอ เข้าเกาหลีเหนือโดยมีบริษัทนำเที่ยวต่างชาติเป็นผู้ดำเนินการให้ รายงานอ้างแหล่งข่าวในรัฐบาลว่าเขาอาจถูกจับเพราะบันทึกภาพที่ตั้งทางทหารในเมืองนัมโพ ทางตะวันตกของเกาหลีเหนือ ความสัมพันธ์ของญี่ปุ่นกับเกาหลีเหนือยังคงตึงเครียด ญี่ปุ่นไม่พอใจเรื่องเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธผ่านน่านฟ้าญี่ปุ่นและลักพาตัวชาวญี่ปุ่นเมื่อหลายทศวรรษก่อน ขณะที่เกาหลีเหนือยังคงประณามญี่ปุ่นเรื่องปกครองคาบสมุทรเกาหลีอย่างโหดร้ายช่วงปี 2453-2488 อย่างไรก็ดี นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะของญี่ปุ่นได้เสนอเรื่องประชุมสุดยอดกับผู้นำเกาหลีเหนือเพื่อแก้ไขประเด็นที่ค้างคาทั้งหมดและสร้างความสัมพันธ์ยุคใหม่.-สำนักข่าวไทย



ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

ตึกสตง.ถล่ม

เข้าสู่วันที่ 12 นำออกได้อีก 4 ร่าง ภารกิจค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.ถล่ม

หลังดีเอสไอรับคดีตึก สตง.ถล่ม เป็นคดีพิเศษ วันนี้ (8 เม.ย.) กรรมการคดีพิเศษได้ลงพื้นที่สังเกตการณ์และหารือแรงงานที่เกี่ยวข้องกับพยานหลักฐาน เพื่อใช้ในคดีกับผู้ที่เข้าข่ายกระทำความผิด ขณะที่ กทม. ยืนยันใช้แผนเดิมในการรื้อถอนอาคาร โดยวันนี้จะพยายามตัดยอดส่วนบนให้ได้ 5 เมตร เพื่อหาร่างผู้ติดอยู่ในโซน B และ C

นายกฯ ลั่นต้องมีผู้รับผิดชอบตึก สตง.ถล่ม ทำโมเดลขีดเส้น 90 วัน

นายกฯ ดึง 4 สถาบันวิศวะ บวก กรมโยธาธิการและผังเมือง ร่วมทำโมเดลเหตุตึก สตง.แห่งใหม่ถล่ม ขีดเส้น 90 วัน ลั่น ต้องมีผู้รับผิดชอบแน่นอน พร้อมฟันระหว่างทางถ้าพบทำผิดกฎหมาย สั่ง ตรวจตึกทั้งรัฐและเอกชนใหม่ทั้งหมด เข้ม ปลอดภัยรับแผ่นดินไหว ชี้ เอกชนขู่ถอดถอน รมว.อุตสาหกรรม ไม่ได้ เพราะไม่ถูกต้องตามกฎหมาย

ค้านกาสิโน

“สว.” แถลงค้านกาสิโน ขู่หาก “สส.” เห็นชอบ เจอร้องจริยธรรม

“สว.” ยกพลแสดงสัญลักษณ์ทำท่ากากบาท แถลงค้านกาสิโนเข้าสภาฯพรุ่งนี้ ขู่หาก “สส.” เห็นชอบ เจอร้องจริยธรรม “ป.ป.ช.-ศาล รธน.” แน่ ลั่น ควรจะหยุดก่อนที่ประเทศจะสูญเสียแบบประเมินค่าไม่ได้

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีพายุฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง