fbpx

ซาอุดีอาระเบียขับนักการทูตแคนาดาออกนอกประเทศ

ริยาด 6 ส.ค. – ซาอุดีอาระเบียขับนักการทูตแคนาดาออกนอกประเทศพร้อมกับเรียกตัวนักการทูตซาอุดีอาระเบียกลับประเทศ ในขณะเดียวกันก็ระงับการการและการลงทุนใหม่ในแคนาดาเพื่อประท้วงการที่แคนาดาเรียกร้องให้ซาอุดิอาระเบียปล่อยตัวนักเคลื่อนไหวที่ถูกคุมขัง


ซาอุดีอาระเบียเปิดเผยว่า ได้ให้เวลาเอกอัครราชทูตแคนาดา 24 ชั่วโมงในการเดินทางออกนอกประเทศ ซึ่งถือเป็นการตัดความสัมพันธ์จากกรณที่ซาอุดีอาระเบียระบุว่า แคนาดาแทรกแซงกิจการภายใน กระทรวงต่างประเทศซาอุดีอาระเบีย ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ว่า ท่าทีของแคนาดาถือเป็นการแทรแซงกิจการภายในของซาอุดีอาระเบียอย่างชัดเจนที่สุด จากการที่แคนาดาเรียกร้องให้ซาอุดีอาระเบียปล่อยตัวกลุ่มนักรณรงค์เรียกร้องด้านสิทธิมนุษยชนที่ถูกจับกุมในการกวาดล้างครั้งล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ กระทรวงต่างประเทศซาอุดีอาระเบียยังประกาศด้วยว่า จะระงับการค้าและการลงทุนใหม่กับแคนาดา ในขณะเดียวกันก็ขอสงวนสิทธิ์ที่จะดำเนินมาตรการอย่างอื่นเพิ่มเติมในอนาคต เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แคนาดากล่าวว่า รู้สึกวิตกอย่างยิ่งในกรณีที่สตรีและนักรณรงค์เรียกร้องสิทธิมนุษยชนถูกจับกุมในซาอุดิอาระเบีย ซึ่งรวมถึงซามาร์ บาดาวี นักเรียกร้องเพื่อสิทธิเท่าเทียมทางเพศ และแคนาดาได้เรียกร้องให้ปล่อยตัวบุคคลเหล่านี้ในทันที.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิต

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิตคาถนน ส่วนคนขับฟอร์จูนเนอร์ไม่อยู่ในที่เกิดเหตุ แต่มีพลเมืองดีพบเห็นเดินอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อ ห่างจากที่เกิดเหตุ 500 เมตร

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

นพ.ทวี เผย “โอไมครอน” มาแน่ เร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลือ

ที่ปรึกษา สธ. แนะคนไทยเข้าใจสถานการณ์ โอไมครอนมาแน่ มาตรการต่างๆ แค่ชะลอโรค ย้ำระหว่างนี้ต้องเร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลืออีก 10 ล้านคน ลั่นโอไมครอนแพร่เร็วกว่าเดลตา แม้ตอนนี้ไม่แรงกว่า แต่คนไม่ฉีดวัคซีนรุนแรงแน่

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง

กรมอุตุฯ รายงานภาคเหนือ อีสาน อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาฯ ภาคกลาง และตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาฯ กรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 19-20 องศาฯ ส่วนอ่าวไทยคลื่นลมมีกำลังปานกลาง

สธ.กำชับ 7 จังหวัดอัตราครองเตียงสูงให้เตรียมเตียงเพิ่มขึ้น

กระทรวงสาธารณสุข เผยขณะนี้มีเตียงดูแลผู้ป่วยโควิดเกือบ 2 แสนเตียง ใช้ประมาณ 28% ยังมีเตียงว่างเพียงพอรองรับ และหากมีการระบาด พร้อมเปิดโรงพยาบาลสนาม Community Isolation และฮอสปิเทลรองรับ ย้ำ 7 จังหวัดที่การติดเชื้อรายวันสูง ใช้เตียงสีเหลืองและสีแดงมากกว่า 70% ให้เตรียมเตียงรองรับเพิ่มขึ้น

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ