อียูยืนยันไม่มีอคติต่อสหรัฐกรณีเก็บภาษีย้อนหลังแอปเปิล

วอชิงตัน 20 ก.ย.- นางมาร์เกรธ เวสเทเกอร์ กรรมาธิการด้านการแข่งขันทางการค้าของสหภาพยุโรป (อียู) ยืนยันว่า คำสั่งของอียูที่ให้แอปเปิลจ่ายภาษีย้อนหลัง ไม่ใช่อคติต่อสหรัฐ เพราะอียูดำเนินการกับผู้เลี่ยงภาษีทุกราย


นางเวสเทเกอร์แถลงข่าวที่กรุงวอชิงตันก่อนเข้าพบนายเจคอบ ลูว์ รัฐมนตรีคลังสหรัฐเมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า หากพิจารณาการกระทำของอียูแล้วจะเห็นว่าการที่คณะกรรมาธิการยุโรป ซึ่งเป็นหน่วยงานบริหารของอียูสั่งให้แอปเปิลจ่ายภาษีย้อนหลังแก่รัฐบาลไอร์แลนด์มากเป็นประวัติการณ์ถึง 13,000 ล้านยูโร (ราว 507,128 ล้านบาท) ไม่มีเรื่องอคติต่อสหรัฐแม้แต่น้อย เพราะมีคำสั่งแบบนี้มาแล้วร่วม 150 ครั้งตั้งแต่ปี 2543 โดยเป็นบริษัทอเมริกันเพียงร้อยละ 2 เท่านั้น นอกจากนี้ยังไม่ใช่การแก้แค้นที่ทางการสหรัฐสั่งปรับธนาคารยุโรปเป็นเงินจำนวนมหาศาลฐานฝ่าฝืนมาตรการคว่ำบาตรที่สหรัฐประกาศใช้กับหลายประเทศและพัวพันกับวิกฤตสินเชื่อซับไพรม์ในสหรัฐที่เป็นชนวนเหตุวิกฤตการเงินโลกปี 2551

กรรมาธิการด้านการแข่งขันทางการค้าของอียูกล่าวเรื่องนี้ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากอียูเพิ่งเปิดการสอบสวนเชิงลึกกรณีรัฐบาลลักเซมเบิร์กถูกกล่าวหาว่าให้บริษัทก๊าซของฝรั่งเศสได้เปรียบบริษัทอื่นอย่างไม่เป็นธรรม อันเป็นการฝ่าฝืนระเบียบอียูว่าด้วยการให้ความช่วยเหลือของรัฐ


ด้านกระทรวงคลังสหรัฐแถลงว่า นายลูว์ได้ย้ำระหว่างการสนทนากับนางเวสเทเกอร์ว่าเป็นห่วงว่าคณะกรรมาธิการยุโรปกำลังใช้ทฤษฎีความช่วยเหลือของรัฐอย่างเหวี่ยงแหโดยขัดต่อหลักการกฎหมายอันเป็นที่ยอมรับ สร้างความแคลงแคลงใจให้แก่กฎหมายภาษีของแต่ละประเทศ และสั่นคลอนบรรยากาศการทำธุรกิจในยุโรปโดยรวม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

นายกฯ บอก “ขอให้ไปสัมภาษณ์คุณพ่อ” หลังศาลตีตกปมชั้น 14

“นายกฯ แพทองธาร” บอก​ “ขอให้ไปสัมภาษณ์คุณพ่อ” หลังศาลฎีกาฯ​ ตีตกคำร้องไต่สวน “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 รพ.​ตำรวจ

ศาลฎีกาฯ สั่ง 3 หน่วยงานชี้แจงปมชั้น 14 นัดไต่สวน 13 มิ.ย.นี้

ศาลฎีกานักการเมือง ตีตกคำร้อง “ชาญชัย” ชี้ ไม่มีอำนาจร้อง พร้อมให้ “ผบ.เรือนจำกรุงเทพฯ-อธิบดีกรมราชทัณฑ์-นายแพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจ” แจงภายใน 30 วัน นัดไต่สวน 13 มิ.ย.นี้ 09.30 น.

แผ่นปูนตกใส่รถ

รับร่างเหยื่อแผ่นปูนพระราม 2 ภรรยาทำใจไม่ได้

ภรรยาเข้ารับศพเหยื่อแผ่นปูนพระราม 2 ตกใส่รถเสียชีวิต ยอมรับ ทำใจยากมาก ยังไม่กล้าบอกลูกด้วยตัวเอง ด้าน ผอ.แขวงทางหลวงสมุทรสาคร ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบโครงสร้าง