นิวยอร์ก 15 พ.ค. — หนังสือพิมพ์เดอะ วอลล์สตรีท เจอร์นัล รายงานวานนี้ว่า แอปเปิล (Apple) กำลังให้ความสนใจกับ “ส่วนต่อประสานสมองกับคอมพิวเตอร์” หรือ บีซีไอ (BCI) ด้วยการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ที่สักวันหนึ่งอาจเข้ามาปฏิบัติการโต้ตอบของมนุษย์กับอุปกรณ์
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า แอปเปิลกำลังเริ่มดำเนินการขั้นต้นเพื่อให้ผู้คนสามารถควบคุมสมาร์ทโฟน “ไอโฟน” (iPhone) ของตนเองด้วยกระแสประสาทที่บันทึกจากชิปฝังสมองรุ่นใหม่ ซึ่งอาจช่วยให้ผู้คนหลายหมื่นคนที่ไม่สามารถใช้มือของตนเองได้เนื่องจากมีอาการบาดเจ็บรุนแรงที่ไขสันหลัง หรือโรคต่างๆ เช่น โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือ เอแอลเอส เข้าถึงอุปกรณ์ของแอปเปิลได้ง่ายยิ่งขึ้น
แอปเปิลหวังว่าในอีกหลายปีข้างหน้า ชิปฝังสมองซึ่งพัฒนาโดยนิวรัลลิงก์ (Neuralink) ของอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก และบริษัทคู่แข่ง จะได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐ หรือ เอฟดีเอ (FDA) โดยปัจจุบันชิปฝังสมอง หรือที่รู้จักในชื่อส่วนต่อประสานสมองกับคอมพิวเตอร์ ได้ถูกฝังเข้าไปในร่างกายผู้ป่วยบางรายอย่างปลอดภัยแล้ว
แอปเปิลกำลังทำงานในด้านมาตรฐานใหม่ร่วมกับซินครอน (Synchron) ซึ่งผลิตอุปกรณ์คล้ายสเต็นท์หรือขดลวดถ่างขยาย (stent) ที่ฝังไว้ในเส้นเลือดเหนือพื้นที่ส่วนของสมองที่สั่งการการเคลื่อนไหวทางร่างกาย (motor cortex) โดยอุปกรณ์ดังกล่าวเรียกว่า “สเต็นท์โทรด” (Stentrode) มีอิเล็กโทรดสำหรับอ่านสัญญาณจากสมอง และสามารถแปลงสัญญาณสมองเป็นการเลือกไอคอนบนหน้าจอ.-813.-สำนักข่าวไทย