fbpx

อากาศร้อนจัดเพิ่มอุปสรรคการกู้ภัยเหตุน้ำท่วมญี่ปุ่น

ญี่ปุ่น 16 ก.ค.-ผ่านพ้นมาสัปดาห์กว่าๆ งานกู้ภัยมหาอุทกภัยครั้งใหญ่ในญี่ปุ่นยังเต็มไปด้วยความยากลำบาก ท่ามกลางสภาพอากาศร้อนจัดในขณะนี้ โดยเฉพาะจังหวัดโอกายามะ ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายมากที่สุดเมืองคูราชิกิ ในจังหวัดโอกายามะ คือพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมหนักที่สุด โดยบ้านเรือนมากกว่า 4,000 หลังคาเรือน ต้องจมอยู่ใต้กระแสน้ำ เฉพาะเมืองนี้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 50 คน ขณะที่ผู้คนนับพันต้องอพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัย


งานกู้ภัยเร่งด่วนในขณะนี้ คือ การเคลื่อนย้ายเศษซากปรักหักพังต่างๆ ออกจากเมืองและต้องรีบจัดการกับเศษซากขยะเหล่านี้ให้ได้โดยเร็ว เพราะสภาพอากาศร้อนจัดในขณะนี้อาจก่อให้เกิดเชื้อโรคที่เป็นอันตรายได้ ขณะนี้มีการระดมอาสาสมัครมาทำงานกู้ภัยที่ยากลำบากจำนวนมาก บ้านนับพันที่จมอยู่ใต้น้ำเป็นเวลานาน ทำให้เสื่อทาทามิอมน้ำและมีน้ำหนักมาก


ผู้ประสบภัยส่วนใหญ่เป็นคนชรา จึงต้องการความช่วยเหลืออย่างมาก หลายคนต้องอพยพไปอาศัยยังที่พักพิงชั่วคราว และต้องการสิ่งของจำเป็นอีกมาก และในขณะที่ความช่วยเหลือจากภาคสังคมต่างๆ เป็นไปด้วยดี แต่ผู้ประสบภัยหลายคน ก็บ่นว่ารัฐบาลญี่ปุ่นน่าจะรับมือกับภัยพิบัติได้ดีกว่านี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้