fbpx

มาเลเซียสอบว่าเงินกู้จีนถูกนำไปจ่ายหนี้ 1MDB หรือไม่

กัวลาลัมเปอร์ 5 ก.ค.- เจ้าหน้าที่กระทรวงคลังมาเลเซียเผยว่า กำลังสอบสวนว่าเงินกู้จากธนาคารนำเข้าและส่งออกของจีนสำหรับโครงการวางท่อส่งน้ำมัน 2 แห่งถูกนำไปใช้ชำระหนี้ของกองทุนพัฒนามาเลเซีย (1MDB) ที่เกิดเรื่องอื้อฉาวหรือไม่ 


เจ้าหน้าที่ที่ขอสงวนนามกล่าวว่า กระทรวงกำลังขอความร่วมมือจากรัฐบาลจีนในการสอบสวนตามที่หนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียลไทมส์รายงานว่า เงินกู้สำหรับโครงการวางท่อส่งน้ำมันมูลค่า 2,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 76,454 ล้านบาท) ที่รัฐบาลสมัยนาจิบ ราซัคลงนามไว้ในปี 2559 และจัดสรรให้แก่เอสเอสอีอาร์ บริษัทของกระทรวงคลัง ถูกนำไปใช้ชำระหนี้ให้แก่ 1MDB กระทรวงกำลังหาลู่ทางเรียกคืนเงินที่จ่ายไปในโครงการนี้ด้วย หลังจากที่สั่งให้บริษัทจีนที่เป็นคู่สัญญาระงับการวางท่อส่งน้ำมันตั้งแต่เมื่อวานนี้ นายลิม กวนเอ็ง รัฐมนตรีคลังเผยว่า รัฐบาลนาจิบจ่ายเงินให้บริษัทจีนไปแล้วร้อยละ 88 ของมูลค่าโครงการ ทั้งที่การก่อสร้างเสร็จสิ้นไปไม่ถึงร้อยละ 15 

รัฐบาลนายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัดเปิดเผยในช่วงหลายสัปดาห์มานี้หลังรับตำแหน่งเมื่อเดือนพฤษภาคมว่า รัฐบาลนาจิบนำเงินของรัฐบาลกลางไปอุ้ม 1MDB ที่มีหนี้สินรุงรังและถูกทางการอย่างน้อย 6 ประเทศสอบสวนเรื่องฟอกเงิน เช่น นำเงิน 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 16,615 ล้านบาท) จากข้อตกลงขายที่ดินให้แก่ธนาคารกลางและเงิน 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 9,972 ล้านบาท) จากการขายคืนหุ้นกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติไปชำระหนี้ที่ 1MDB ค้างไว้กับกองทุนรัฐบาลอาบูดาบีของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

เส้นทาง “ดูคาติ” ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

เจ้าของเต็นท์รถจักรยานยนต์ ชี้แจงที่มาของรถ “ดูคาติ” คันที่ผู้ต้องหาขับขี่ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยรถคันนี้ผ่านมือมาแล้วอย่างน้อย 8 มือ และทั้งหมดเป็นการโอนลอย

ศบค.ห่วงเกิดคลัสเตอร์ช่วงตรุษจีน

ศบค.เผยกทม.ติดเชื้อกว่าพันคน 10 วันแล้ว ยังพบคลัสเตอร์หลายจังหวัด ในสถานพยาบาล บุคลากรทางการแพทย์  ห่วงคลัสเตอร์ใหม่ช่วงเทศกาลตรุษจีน

“หมอประสิทธิ์” คาดโอไมครอนเป็นช่วงท้ายของการระบาด

“หมอประสิทธิ์” เผยสถานการณ์โอไมครอนทั่วโลกในรอบ 2 เดือน มีแนวโน้มเข้าสู่จุดสิ้นสุดการระบาด ย้ำอย่าหวังสร้างภูมิคุ้มกันโดยการติดเชื้อ เสี่ยงอาการรุนแรงและเสียชีวิตได้

บุกรวบกลางทุ่งนา โจรชิงทองกลางห้างบิ๊กซีหล่มสัก

รวบแล้ว! โจรบุกเดี่ยวปืนจี้ชิงทองกลางห้างบิ๊กซีหล่มสัก ตำรวจท้องที่ร่วมกองปราบ ตามตะครุบตัวได้กลางทุ่งนา พร้อมสร้อยทองของกลาง