เผยหัวหน้าตอลีบานปากีสถานถูกฆ่าตายในอัฟกานิสถาน

อิสลามาบัด 16 มิ.ย.- นายนาซีร์ อัล มุลก์ รักษาการนายกรัฐมนตรีปากีสถานระบุว่า ข่าวนายมุลลาห์ ฟาซลุลลาห์ หัวหน้าตอลีบานในปากีสถานถูกโดรนสหรัฐสังหารในอัฟกานิสถานถือเป็นความก้าวหน้าสำคัญในการต่อสู้กับการก่อการร้าย


รัฐบาลปากีสถานแถลงวันนี้ว่า นายมุลก์กล่าวเรื่องนี้ระหว่างสนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีอัชราฟ กานีของอัฟกานิสถานเมื่อคืนวันศุกร์ และขอบคุณผู้นำอัฟกานิสถานที่โทรศัพท์แจ้งข่าว ด้านผู้นำอัฟกานิสถานทวีตว่า การสังหารนายฟาซลุลลาห์เป็นผลจากความพยายามอย่างไม่เห็นแก่เหน็ดเหนื่อยของหน่วยงานความมั่นคงอัฟกานิสถาน นอกจากโทรศัพท์แจ้งข่าวรักษาการนายกรัฐมนตรีปากีถานแล้ว เขายังได้โทรศัพท์แจ้งข่าวผู้บัญชาการทหารบกปากีสถานด้วย และได้ขอให้ปากีสถานดำเนินมาตรการที่เป็นรูปธรรมเพื่อนำตอลีบานที่หลบซ่อนอยู่ในปากีสถานมาสู่โต๊ะเจรจา ขณะที่เจ้าหน้าที่สหรัฐเชื่อว่า นายฟาซลุลลาห์ถูกโดรนสหรัฐสังหารแต่กำลังรอการยืนยันข่าว

โดรนของสหรัฐยิงขีปนาวุธใส่รถคันหนึ่งขณะกำลังแล่นอยู่ในจังหวัดคูนาร์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอัฟกานิสถานเมื่อคืนวันพฤหัสบดี เชื่อว่าสังหารนายฟาซลุลลาห์และสมาชิกอีก 5 คน เหตุเกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่ตอลีบานในอัฟกานิสถานจะหยุดยิงเป็นเวลา 3 วันเริ่มตั้งแต่หลังเที่ยงคืนเนื่องในตรุษอีดิ้ลฟิตริ ฉลองสิ้นสุดการถือศีลอดในเดือนรอมฎอน ตอลีบานในอัฟกานิสถานออกตัวว่า ไม่สามารถยืนยันข่าวนายฟาซลุลลาห์ถูกสังหารเพราะพื้นที่ดังกล่าวไม่ใช่พื้นที่ของกลุ่ม 


นายฟาซลุลลาห์เป็นผู้สั่งฆ่ามาลาลา ยูซาฟไซ เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพขณะที่เธอนั่งอยู่บนรถโรงเรียนและมีอายุเพียง 15 ปีเมื่อปี 2555 เพราะเรียกร้องให้เด็กชาวปากีสถานในเขตยึดครองของตอลีบานได้เรียนหนังสือ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ครู-ผู้ปกครอง ห่วงยกเลิก “ทรงผมนักเรียน” กระทบระเบียบวินัย

ครูและผู้ปกครองใน จ.ขอนแก่น แสดงความกังวล หลังศาลปกครองสูงสุด สั่งยกเลิกกฎกระทรวง ข้อกำหนด “ผมทรงนักเรียน” ห่วงการปล่อยเสรีอาจกระทบต่อระเบียบวินัยและความเรียบร้อยของนักเรียน ขณะที่นักเรียนจำนวนมากพอใจคำตัดสินดังกล่าว

อากาศร้อนจัด หนุ่มขับเก๋งย่องขโมยแอร์ครบชุด

อากาศร้อนจัด หนุ่มขับเก๋งย่องขโมยแอร์ครบชุดจากร้านแอร์ กลางเมืองสมุทรสงคราม เชื่อคนร้ายมีความรู้เรื่องแอร์ เพราะเลือกหยิบชุดเดียวกัน

นายกฯ ชูซอฟต์พาวเวอร์ไทย บนเวที “ITB Berlin 2025”

นายกฯ ชู soft power ไทย บนเวทีท่องเที่ยวโลก “ITB Berlin 2025” ผลักดันเมืองน่าเที่ยว 18 จังหวัด มุ่งขับเคลื่อนให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวระดับโลก ตั้งเป้าสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว 3.5 ล้านล้านบาท

Trudeau tells Trump that tariffs are 'very dumb,' says Canada striking back

ประเทศคู่ค้าตอบโต้กำแพงภาษีสหรัฐ

ออตตาวา 5 มี.ค.- ประเทศคู่ค้าขนาดใหญ่ของสหรัฐ ทั้งแคนาดา เม็กซิโก และจีน ออกมาตรการด้านภาษีและมาตรการอื่น ๆ ตอบโต้มาตรการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ ทั้งนี้หลังจากมาตรการของสหรัฐที่เก็บภาษีสินค้านำเข้าจากแคนาดาและเม็กซิโกเป็นร้อยละ 25 มีผลตั้งแต่วันที่ 4 มีนาคม นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดาแถลงในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมาว่า เป็นมาตรการที่โง่เขลาอย่างยิ่ง และแคนาดาได้มีมาตรการโต้กลับด้วยการเก็บภาษีในอัตราร้อยละ 25 ทันทีกับสินค้าของสหรัฐมูลค่า 30,000 ล้านดอลลาร์แคนาดา (ราว 701,115 ล้านบาท) และจะเก็บในอีก 21 วันกับสินค้าสหรัฐมูลค่า 125,000 ล้านดอลลาร์แคนาดา (ราว 2.9 ล้านล้านบาท)   ขณะที่ร้านจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขนาดใหญ่ในแคนาดาต่างพร้อมใจกันเก็บเหล้าและไวน์ที่นำเข้าจากสหรัฐออกจากชั้นวางและยังเชิญชวนให้ผู้บริโภคหันไปซื้อสินค้าที่ผลิตเองในประเทศแทน  ผู้ผลิตคราฟต์เบียร์รายหนึ่งเปิดเผยว่า จะเพิ่มการใช้วัตถุดิบในประเทศเป็นหลัก แทนวัตถุดิบที่เคยนำเข้าจากสหรัฐ  แต่วัตถุดิบจำเป็นบางอย่างต้องนำเข้าจากเยอรมนี ส่วนกระป๋องอลูมิเนียมสำหรับบรรจุเบียร์ที่เคยนำเข้าจากสหรัฐเพราะแคนาดาไม่ได้ผลิตนั้น จะเปลี่ยนไปซื้อจากจีนแทนซึ่งมีราคาถูกกว่า ด้านเม็กซิโก ประธานาธิบดีคลอเดีย เชนบามแถลงว่า การขึ้นภาษีของสหรัฐไม่มีความชอบธรรม เพราะที่ผ่านมาเม็กซิโกให้ความร่วมมือกับสหรัฐมาโดยตลอดในการแก้ปัญหาต่าง ๆ ทั้งเรื่องผู้อพยพและยาเสพติด ดังนั้นรัฐบาลเม็กซิโกจะมีมาตรการตอบโต้สหรัฐด้วยมาตรการด้านภาษีและมาตรการอื่น ๆ  โดยจะมีการแถลงรายละเอียดเกี่ยวกับมาตรการตอบโต้อีกครั้งในวันที่ 9 […]