ทรัมป์ระบุการพบกับผู้นำเกาหลีเหนือช่วยให้โลกพ้นภัยนิวเคลียร์

ฮอนโนลูลู 13 มิ.ย. – ประธานาธิบดีโดนัล์ ทรัมป์ ของสหรัฐกล่าววานนี้ว่า การที่เขาได้พบหารือกับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ได้ช่วยให้โลกพ้นจากมหันตภัยของอาวุธนิวเคลียร์ 


ประธานาธิบดีทรัมป์ ทวีตข้อความในทวิตเตอร์ส่วนตัวของเขาว่า โลกได้ก้าวยาว ๆ ถอยไกลออกมาจากแนวโน้มความเป็นไปได้ที่จะเกิดภัยพิบัติของอาวุธนิวเคลียร์ ต่อไปนี้จะไม่มีมีการทดสอบยิงจรวด ทดสอบหรือการวิจัยอาวุธนิวเคลียร์อีกต่อไป ความรู้สึกโล่งใจเหมือนผู้ที่ถูกจับเป็นตัวประกันได้กลับบ้านไปพบกับสมาชิกในครอบครัว ต้องขอขอบคุณผู้นำเกาหลีเหนือในการก้าวอย่างกล้าหาญเพื่ออนาคตที่สดใสของประชาชนเกาหลีเหนือ นายทรัมป์ยังกล่าวว่า การพบกันระหว่างเขากับนายคิมถือเป็นประวัติศาสตร์  นายทรัมป์และนายคิมพบกันที่สิงคโปร์เมื่อวานนี้ และในการประชุมสุดยอดครั้งนี้ ซึ่งหลายฝ่ายเชื่อว่าจะเป็นก้าวแรกที่เกาหลีเหนือจะยอมปลดอาวุธนิวเคลียร์ที่อยู่ในครอบครอง โดยนายทรัมป์กล่าวว่า สหรัฐจะระงับการซ้อมรบกับเกาหลีใต้ ตราบใดที่การเจรจากับเกาหลีเหนือยังคงดำเนินไปด้วยดี นอกจากนั้น ทั้งสองยังได้ลงนามร่วมกันในเอกสาร ที่ระบุว่าจะร่วมมือกันในการทำให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดจากอาวุธนิวเคลียร์ ในขณะที่สหรัฐให้คำรับประกันในเรื่องความมั่นคงปลอดภัยของเกาหลีเหนือ ทางด้านสำนักข่าวกลางเกาหลี หรือ เคซีเอ็นเอ ของทางการเกาหลีเหนือ รายงานการประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำทั้งสองพร้อมกับระบุว่า นายทรัมป์และนายคิมต่างรับคำเชิญไปเยือนประเทศของกันและกัน นอกจากนั้น เคซีเอ็นเอ ยังระบุว่า นายทรัมป์เสนอยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือด้วย แต่ขณะนี้ยังไม่มีการแสดงความเห็นเกี่ยวกับมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือจากทางฝั่งสหรัฐแต่อย่างใด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

สั่งจำคุก “อัจฉริยะ” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาล

ศาลอาญาสั่งจำคุก “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล เผยแพร่เอกสารสรุปย่อคำพิพากษาต่อสื่อมวลชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

“กริพเพน” ครั้งแรกในไทย เครื่องบินวิ่งบนถนน

วันนี้กองทัพอากาศได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้เกิดขึ้นในประเทศไทย ด้วยการใช้ถนนเป็นรันเวย์สำหรับเครื่องบินรบ

รัฐบาลแจงส่ง 45 อุยกูร์ให้จีน กลับคืนสู่ครอบครัวปลอดภัย

รัฐบาลแจงเหตุส่งชาวอุยกูร์ 45 คนให้จีน ยืนยันกลับคืนสู่ครอบครัวด้วยความปลอดภัย แสดงให้เห็นว่าจีนเคารพเรื่องสิทธิมนุษยชน

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี