fbpx

กษัตริย์จอร์แดนขอให้ทบทวนร่าง ก.ม.ภาษีเพราะคนยังไม่หยุดประท้วง

อัมมาน 6 มิ.ย.- สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลาห์แห่งจอร์แดนทรงขอให้ทบทวนร่างกฎหมายภาษี ขณะที่ผู้ประท้วงมาตรการตัดลดค่าใช้จ่ายยังคงชุมนุมในกรุงอัมมานเมื่อคืนที่ผ่านมา ส่วนสหภาพแรงงานประกาศจะผละงานทั่วประเทศในวันนี้


สมเด็จพระราชาธิบดีทรงระบุในหนังสือมอบหมายให้นายกรัฐมนตรีคนใหม่จัดตั้งรัฐบาลว่า จะต้องทบทวนระบบภาษีอย่างถี่ถ้วนเพื่อไม่ให้มีการจัดเก็บภาษีอย่างไม่เป็นธรรมและไม่สมดุลระหว่างคนรวยกับคนจน ก่อนหน้านี้ทรงเตือนว่า จอร์แดนกำลังอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ปัญหาเศรษฐกิจขณะนี้เกิดจากภาวะไร้เสถียรภาพในภูมิภาค จอร์แดนแบกรับภาระดูแลผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย และไม่ได้รับการสนับสนุนจากนานาชาติ

ชาวจอร์แดนตามเมืองหลวงและเมืองต่าง ๆ ชุมนุมประท้วงมาร่วมสัปดาห์แล้ว เพราะไม่พอใจมาตรการปฏิรูปตามการกดดันของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ที่ทำให้สินค้าและบริการขึ้นราคาอย่างต่อเนื่อง ผู้ประท้วงชุมนุมอีกครั้งเมื่อค่ำวานนี้หลังเสร็จสิ้นการถือศีลอดในช่วงเดือนรอมฎอน ผู้ประท้วงกล่าวว่า การที่นายกรัฐมนตรีฮานี อัลมัลกี ลาออกไปแล้วเมื่อวันจันทร์ยังไม่เพียงพอ ต้องเปลี่ยนแปลงนโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาลด้วย รัฐบาลได้เสนอร่างกฎหมายภาษีรายได้เมื่อเดือนก่อน แต่สภายังไม่อนุมัติ เนื้อหาเสนอขึ้นภาษีรายได้บุคคลอย่างน้อยร้อยละ 5 และภาษีนิติบุคคลร้อยละ 20-40 เป็นมาตรการรัดเข็มขัดล่าสุดนับตั้งแต่จอร์แดนรับเงินกู้ 723 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 23,070 ล้านบาท) จากไอเอ็มเอฟเมื่อปี 2559.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

คนยังแห่ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยังมีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาฉีดวีคซีน บรรยากาศค่อนข้างแออัด ส่วนการจราจรหนาแน่น ชะลอตัวสลับหยุดนิ่ง

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เลื่อนประชุมสภาอีก 1 สัปดาห์ โควิดระบาดหนัก

“ชวน” เลื่อนประชุมสภาไปอีก 1 สัปดาห์ หลังโควิดระบาดหนัก แต่จำเป็นต้องพิจารณางบ65 วันที่ 18-20 ส.ค.นี้ ยันหากฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอกสมัยประชุมนี้ ก็ต้องบรรจุและอภิปรายสมัยนี้ เผยสายตรงหา “ดอน” วอนคุยวัคซีนสหรัฐพร้อมขอประชาชนร่วมมือลดจำนวนผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัด