เกาหลีเหนือยอมให้ถ่ายทอดสดการประชุมสุดยอดผู้นำ

เกาหลีใต้ 24 เม.ย.- การเตรียมความพร้อมสำหรับการประชุมสุดยอดผู้นำสองเกาหลีมีความคืบหน้าตามลำดับ ล่าสุดเกาหลีเหนือตกลงให้สื่อของเกาหลีใต้ถ่ายทอดสดการประชุมบางส่วนได้


ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้แถลงว่าเกาหลีเหนือยินยอมให้สื่อเกาหลีใต้ถ่ายทอดสดการประชุดสุดยอดผู้นำสองเกาหลีในวันที่ 27 เดือนนี้ได้เป็นบางส่วนรวมทั้งอนุญาตให้นักข่าวเกาหลีใต้เข้าไปรายงานข่าวในเขตความมั่นคงร่วมบริเวณพรมแดนในส่วนของเกาหลีเหนือได้เช่นกัน ด้านนายเจมส์ แมตทิส รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ กล่าวถึงการเจรจาปัญหานิวเคลียร์เกาหลีเหนือว่ามีหลายเหตุผลที่จะทำให้มองได้ว่าการเจรจาน่าจะได้ผลดีหลังจากเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเกาหลีเหนือประกาศว่าจะยกเลิกการทดสอบนิวเคลียร์และขีปนาวุธโดยทันทีรวมทั้งทำลายฐานทดลองนิวเคลียร์และจากนี้ไปเกาหลีเหนือจะหันไปมุ่งพัฒนาเศรษฐกิจและสร้างสันติภาพ  ทำให้ผู้นำทั่วโลกต่างพึงพอใจ และคาดว่าการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างผู้นำสหรัฐกับเกาหลีเหนือ น่าจะมีขึ้นในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมหรือต้นเดือนมิถุนายนนี้  


อย่างไรก็ดี นางซาราห์ ฮักคาบี แซนเดอร์ส โฆษกทำเนียบขาวแถลงว่าเกาหลีเหนือจะต้องปฏิบัติให้เห็นเป็นรูปธรรมเสียก่อนในการยกเลิกโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธตามที่ได้รับปากเอาไว้ สหรัฐจึงจะยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรต่างๆ ที่มีต่อเกาหลีเหนือ โดยในระหว่างนี้สหรัฐจะยังคงเดินหน้าใช้มาตรการกดดันเกาหลีเหนืออย่างเต็มที่ต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

จากสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท

จากปี 2495 ของช่อง 4 บางขุนพรหม จุดเริ่มต้นสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท ในปี 2568 มีการเปลี่ยนผ่านพัฒนาการในแวดวงสื่อสารมวลชนหลายยุคหลายสมัยมาอย่างไรบ้าง ติดตามจากรายงาน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ศาล รธน.ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต.ปล่อยฮั้วเลือก สว.

ศาลรัฐธรรมนูญเอกฉันท์ ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต. ปล่อยฮั้วเลือก สว. เหตุไม่ใช่ผู้ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ กกต.ทำตามกฎหมาย หากเสียหายใช้สิทธิทางศาลอื่นได้