fbpx

ชาวฟิลิปปินส์พอใจผลงานของดูเตอร์เตเกือบร้อยละ 80

มะนิลา 6 ต.ค.- ผลสำรวจอิสระพบว่า ชาวฟิลิปปินส์พอใจผลการทำงานในช่วง 3 เดือนแรกของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตถึงร้อยละ 76 สะท้อนว่าประชาชนสนับสนุนนโยบายสงครามปราบปรามยาเสพติดของเขาแม้ถูกต่างชาติวิพากษ์วิจารณ์


โซเชียลเวเธอร์สเตชันส์สอบถามความพึงพอใจของผู้ใหญ่ชาวฟิลิปปินส์ทั่วประเทศจำนวน 1,200 คน ระหว่างวันที่ 24-27 กันยายนต่อการทำงานของนายดูเตอร์เตโดยไม่ได้พาดพิงเรื่องสงครามปราบปรามยาเสพติด ผู้ตอบร้อยละ 76 ตอบว่าพึงพอใจ มีเพียงร้อยละ 11 ไม่พอใจ ที่เหลือไม่มีความเห็น ถือเป็นคะแนนนิยมที่สูงมากเมื่อเทียบกับที่เขาชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีเดือนพฤษภาคมด้วยคะแนนเพียงร้อยละ 37.6 นิตยสารบิสซิเนสเวิลด์ที่เผยแพร่ผลสำรวจนี้ระบุว่า นับตั้งแต่ฟิลิปปินส์กลับมาปกครองในระบอบประชาธิปไตยหลังโค่นอำนาจเฟอร์ดินันด์ มาร์กอสในปี 2529 มีเพียงประธานาธิบดีฟิเดล รามอสที่ได้คะแนนนิยมสูงในช่วง 3 เดือนแรกที่บริหารประเทศ รัฐธรรมนูญหลังยุคมาร์กอสได้กำหนดให้ประธานาธิบดีดำรงแหน่งได้เพียงสมัยเดียววาระ 6 ปี เพื่อป้องกันการผูกขาดอำนาจ

ดูเตอร์เต อดีตนายกเทศมนตรีเมืองดาเวาเดินหน้านโยบายกวาดล้างผู้เสพและผู้ค้ายาเสพติดตามที่ได้หาเสียงไว้ และนับตั้งแต่เขาขึ้นบริหารประเทศในวันที่ 30 มิถุนายน มีคนถูกสังหารแล้วกว่า 3,000 คน และเกิดกระแสวิจารณ์ว่าเป็นการสังหารนอกกฎหมาย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

สโลวาเกียออกใบรับรอง “รถยนต์บินได้” แล้ว

สำนักงานขนส่งของสโลวาเกียได้ออกใบรับรองความสมควรเดินอากาศ (airworthiness) ของรถยนต์บินได้ที่มีชื่อว่า ‘แอร์คาร์’ (AirCar) ซึ่งถือเป็นย่างก้าวแรกที่นำไปสู่การผลิตรถยนต์บินได้ในเชิงพาณิชย์

ครอบครัว-บุคคลใกล้ชิดร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย”

ครอบครัวและบุคคลใกล้ชิดจำนวนมากหลั่งไหลร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย” ด้วยความอาลัยรักเป็นครั้งสุดท้าย ขณะที่ ส.ต.ต.นรวิชญ์ หรือพระนรวิชญ์ ผู้ต้องหา เดินทางร่วมส่งวิญญาณ “หมอกระต่าย” ด้วยเช่นกัน