จระเข้จำศีลเอาชีวิตรอดในอากาศหนาวเย็นสุดขั้ว

สหรัฐ 11 ม.ค.-จระเข้เอาชีวิตรอดในหนองน้ำที่จับตัวเป็นน้ำแข็งด้วยการดันจมูกทะลุน้ำแข็งหายใจ จำศีลรอเวลาอากาศอบอุ่น


ความพยายามเอาชีวิตรอดตามธรรมชาตินี้ เกิดขึ้นที่หนองน้ำภายในอุทยานแชลลอตต์ ริเวอร์ สแวมพ์ พาร์ค รัฐนอร์ธแคโรไลนาของสหรัฐ ที่จับตัวเป็นน้ำแข็ง เนื่องจากเผชิญสภาพอากาศหนาวเย็นสุดขั้ว แผ่ปกคลุมทั่วประเทศ เมื่อมีผู้ถ่ายคลิปจระเข้หลายตัว ใช้วิธีเอาส่วนหัวดันทะลุน้ำแข็งเพื่อหายใจ โดยส่วนที่เหลือยังอยู่ภายใต้ชั้นน้ำแข็ง เมื่อวันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมา 

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า จระเข้เป็นสัตว์เลือดเย็นร่างกายสร้างความร้อนเองไม่ได้ เมื่อหายใจผ่านน้ำแข็งร่างกายพวกมันจะเข้าสู่ภาวะจำศีล โดยการลดอุณหภูมิและระบบเผาผลาญอาหาร เมื่ออากาศอุ่นขึ้นและน้ำแข็งละลาย พวกมันก็จะเริ่มปรับอุณหภูมิร่างกายให้คืนสู่ระดับปกติ นายจอร์จ โฮเวิร์ด ผู้จัดการอุทยานแชลลอตต์ ริเวอร์ สแวมพ์ พาร์ค เผยว่า นี่เป็นแบบฉบับการเอาชีวิตรอดในอุณหภูมิต่ำและเย็นจัด เมื่อพวกมันอยู่ในภาวะจำศีลก็จะไม่เป็นอันตราย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เสนอ 4 ข้อปราบแก๊งคอลฯ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เตรียมเสนอ 4 มาตรการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ “บิ๊กอ้วน” คณะทูตจีนรอต้อนรับ ขณะเจ้าตัวสีหน้ายิ้มแย้ม ไม่ตอบสื่อ

สธ.ลั่นเอาผิดญาติคนไข้ตบพยาบาลให้ถึงที่สุด

ผอ.โรงพยาบาลระยอง เข้าพบผู้ช่วย รมว.สาธารณสุข ปมญาติคนไข้บุกตบพยาบาล สธ. ยืนยันต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ด้านพยาบาลยังเครียด เยื่อบุแก้วหูอักเสบรุนแรง

รวบชาวจีนเช่าคอนโดพระราม 9 เปิดเว็บพนันออนไลน์

ตำรวจบุกจับ ชาวจีน 15 คน เช่าคอนโดยกชั้น ย่านพระราม 9 เปิดเป็นฐานปฏิบัติการเว็บพนันออนไลน์ พบเงินหมุนเวียนในบัญชีดิจิทัล กว่า 9 ล้านบาท