โบโน เรียกร้องให้ซูจี ลาออกจากตำแหน่ง

นิวยอร์ค 29 ธ.ค.  โบโน นักร้องนำของวง ยูทู ซึ่งเคยเป็นแกนนำในการสนับสนุนนางออง ซานซู จี เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพชาวเมียนมา เมื่อครั้งที่เธอถูกทางการเมียนมากักบริเวณไว้ในบ้านพัก ได้ออกมาเรียกร้องให้เธอลาออกจากตำแหน่งในรัฐบาลเมียนมา จากกรณีชาวโรฮิงญา


 โบโน ซึ่งเคยชื่นชมซูจีและแต่งเพลง “วอล์ค ออน” เพื่อยกย่องเธอเมื่อปี 2000 กล่าวให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์เดอะโรลลิ่งสโตน ฉบับล่าสุดว่า เขารู้สึกไม่สบายใจกับภาพเหตุการณ์นองเลือดและวิกฤติการณ์ชาวโรฮิงญาที่เกิดขึ้น เขากล่าวว่า เขารู้สึกแย่มาก ๆ เขายังไม่แน่ใจว่าหลักฐานต่าง ๆ บ่งชี้ว่าใครอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ แต่ที่แน่ ๆ มีการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เกิดขึ้น ซึ่งนางซูจี ซึ่งขณะนี้ดำรงำตำแหน่งที่ปรีกษาแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของเมียนมา ควรจะลาออกจากตำแหน่ง เนื่องจากเธอน่าจะทราบดีเรื่องการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ เขากล่าวว่า อย่างน้อยนางซูจี ควรจะออกมาพูดให้มากกว่านี้ แต่หากพูดแล้ว ไม่มีใครเชื่อ เธอก็ควรลาออก ก่อนหน้านี้ ทั้งสหประชาชาติและสหรัฐต่างกล่าวถึงเหตุการณ์ที่กองทัพเมียนมากวาดล้างชาวมุสลิมโรฮิงญาในรัฐยะไข่ ของเมียนมาว่าเป็นการล้างเผ่าพันธุ์ องค์การแพทย์ไร้พรมแดน กล่าวว่า ชาวโรฮิงญาอย่างน้อย 6,700 คน ถูกสังหารในช่วงเดือนแรกของปฎิบัติการกวาดล้างเพื่อตอบโต้ที่กลุ่มติดอาวุธโรฮิงญาโจมตีที่มั่นของตำรวจ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ชาวโรฮิงญาราว 655,000 อพยพข้ามชายแดนไปยังบังกลาเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

เร่งล่าคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่เร่งล่าตัวคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต ก่อนเผารถ ฉกปืนพกสั้น 9 มม. หลบหนี ทั้งยังพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดในพื้นที่ยะลาอีกหลายจุด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน