fbpx

กรีนพีซชี้ธุรกิจน้ำมันปาล์มในอินโดนีเซียไม่หยุดยั้งตัดไม้ทำลายป่า

จาการ์ตา 27 พ.ย.- กรีนพีซตำหนิธุรกิจน้ำมันปาล์มในอินโดนีเซียวันนี้ว่า ไม่ทำตามคำมั่นที่ให้ไว้เรื่องจะหยุดยั้งการตัดไม้ทำลายป่า ขณะที่ธุรกิจนี้เสี่ยงถูกยุโรปจำกัดการนำเข้าเพราะเรื่องสิ่งแวดล้อม


กรีนพีซเผยแพร่รายงานวันนี้ว่า ธุรกิจค้าน้ำมันปาล์มรายใหญ่ในอินโดนีเซียส่วนใหญ่จากทั้งหมด 11 แห่ง ไม่มีระบบที่เข้มงวดในการเฝ้าติดตามแหล่งที่มาของน้ำมันปาล์ม และไม่ลงโทษผู้ผลิตน้ำมันปาล์มที่ไม่ปฏิบัติตามระเบียบ ธุรกิจนี้รับปากจะหยุดยั้งการตัดไม้ทำลายป่า แต่เท่าที่พิจารณาดูแล้วมีเพียง 2 แห่งเท่านั้นที่สามารถพูดได้เต็มปากว่ากำลังหาทางหยุดยั้งการตัดไม้ทำลายป่า 

น้ำมันปาล์มใช้ในการผลิตสินค้าหลากหลายอย่าง แต่มีเสียงวิจารณ์ว่าผู้ผลิตได้บุกรุกป่าขนานใหญ่เพื่อหาพื้นที่ปลูกปาล์มน้ำมัน เป็นอันตรายทั้งต่อสิ่งมีชีวิตที่ใกล้สูญพันธุ์และชนกลุ่มน้อยที่อาศัยอยู่ในป่า บรรษัทข้ามชาติหลายแห่งรับปากว่าจะทำให้ห่วงโซ่อุปทานเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมภายในปี 2563 ก่อนหน้านี้สหภาพยุโรป (อียู) ผู้บริโภคน้ำมันปาล์มมากอันดับสองของโลกรองจากอินเดียได้ผ่านญัตติเมื่อเดือนเมษายนเรียกร้องให้เข้มงวดมาตรฐานสิ่งแวดล้อมโดยโยงเรื่องการปลูกปาล์มน้ำมันกับการตัดไม้ทำลายป่า อินโดนีเซียและมาเลเซีย ผู้ผลิตน้ำมันปาล์มใหญ่ที่สุดในโลกพยายามวิ่งเต้นคัดค้านญัตตินี้ว่า ไม่เป็นธรรมและจะกระทบชีวิตผู้ปลูกปาล์มรายย่อยหลายล้านคน แต่วิ่งเต้นไม่สำเร็จ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น