พนมเปญ 21 ก.ค.- นายฮุน เซน ตอบโต้นายทักษิณ ชินวัตรว่า เขาเป็นฝ่ายที่ไม่ต้องการพูดคุยกับนายทักษิณ ไม่ใช่นายทักษิณที่ไม่ต้องการพูดคุยกับเขา
นายฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชาโพสต์เฟสบุ๊กเมื่อวานนี้ว่า อยากเตือนนายทักษิณอีกครั้งว่า เขาเป็นฝ่ายที่ไม่ต้องการพูดคุยกับทักษิณ นับตั้งแต่ลูกสาวของนายทักษิณดูหมิ่นเขา นอกจากนี้เขายังไม่คิดจะพูดคุยกับคนที่มีประวัติอาชญากรรมและจะต้องถูกฟ้องอีกหลายคดีด้วย ดังนั้นนายทักษิณอย่าได้ให้ค่าตัวเองสูงเกินไป เพราะการพูดคุยกับนายทักษิณไม่ได้เป็นประโยชน์กับเขาแต่อย่างใด
นายฮุน เซนโพสต์ว่า เขาสังเกตเห็นว่าประเทศไทยมีแต่ความยุ่งเหยิงวุ่นวายอย่างมาก นับตั้งแต่นายทักษิณเข้ามายุ่งเกี่ยวกับการเมืองไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งตั้งแต่การรัฐประหารปี 2549 เขาไม่อยากเปิดโปงเรื่องที่นายทักษิณพูดจาหมิ่นสถาบันเบื้องสูงอย่างรุนแรงอีกด้วย ส่วนเรื่องที่นายทักษิณกล่าวว่าผู้นำกัมพูชาไร้จริยธรรม เขาถือว่าเป็นการดูหมิ่นอย่างร้ายแรง พอ ๆ กับที่นางสาวแพทองธาร ชินวัตร เคยดูถูกผู้นำกัมพูชาว่า ไม่มีความเป็นมืออาชีพและทำให้ชาวกัมพูชาไม่พอใจอย่างมาก นายฮุน เซนย้อนถามว่า หากเขาไม่มีจริยธรรม แล้วเหตุใดนายทักษิณจึงพึ่งพาเขาตลอด 19 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ปี 2549 จนถึงปัจจุบัน อีกทั้งยังฟังคำแนะนำของเขา และเรียกเขาว่า “ผู้นำอันดับ 1” อีกด้วย
นายฮุน เซนซึ่งปกครองกัมพูชาตั้งแต่ปี 2541-2566 ยังได้เตือนนายทักษิณว่า จำได้หรือไม่ว่าในการเลือกตั้งปี 2554 พรรคเพื่อไทยได้ชูนโยบายหลายอย่าง รวมทั้งเรื่อง “ทักษิณคิด เพื่อไทยทำ” ทั้งที่จริงแล้วเรื่องนี้เป็นความคิดของเขา ส่วนข้อกล่าวหาที่ว่านายทักษิณเป็นผู้นำชี้นำพรรคเพื่อไทยเป็นเรื่องจริง รวมถึงการทรยศต่อพรรคภูมิใจไทย ล้วนเป็นความคิดของทักษิณ ไม่ใช่นางสาวแพทองธารผู้เป็นลูกสาว
การแสดงความเห็นของนายฮุน เซนมีขึ้นหนึ่งวันหลังจากนายทักษิณให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ประกาศว่าจะยุติการสื่อสารกับนายฮุน เซน เพราะกลัวจะถูกลอบบันทึกเสียง-816(814).-สำนักข่าวไทย