จีนเพิ่มโทษไม่เคารพเพลงชาติเป็นจำคุกสูงสุด 3 ปี

ปักกิ่ง 31 ต.ค.- จีนแก้ไขกฎหมายเพิ่มบทลงโทษผู้ไม่เคารพเพลงชาติให้ถูกจำคุกสูงสุด 3 ปี หลังจากที่เพิ่งมีคำสั่งห้ามนำเพลงชาติไปร้องตามงานเลี้ยง งานแต่งงานและงานศพ


จีนผ่านร่างกฎหมายเพลงชาติเมื่อเดือนกันยายน กำหนดบทลงโทษผู้ไม่เคารพเพลงชาติด้วยการจำคุก 15 วัน ล่าสุดสำนักข่าวซินหัวรายงานว่า สภาประชาชนแห่งชาติจีน ซึ่งเป็นสภาสูงสุดกำลังพิจารณามาตรใหม่ที่จะเป็นส่วนหนึ่งในกฎหมายอาญา กำหนดบทลงโทษหลากหลายอย่าง มีตั้งแต่เพิกถอนสิทธิทางการเมืองไปจนถึงการควบคุมตัวทางอาญาและจำคุกสูงสุด 3 ปี ด้านนายวิลเลียม นี นักวิจัยขององค์การนิรโทษกรรมสากลในจีนกล่าวว่า มาตรการใหม่นี้ขัดต่อกฎหมายสากลอย่างชัดเจน เสรีภาพในการแสดงออกทั้งความคิดและคำพูดอาจกลายเป็นความผิด เขามองว่าการไม่เคารพกษัตริย์ ธงชาติหรือเพลงชาติเป็นเสรีภาพที่ควรได้รับการปกป้อง ไม่ใช่การกระทำความผิดทางอาญา 

จีนเข้มงวดเรื่องกระแสรักชาติตั้งแต่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงขึ้นรับตำแหน่งในปี 2555 เขาย้ำให้บ่มเพาะความรู้สึกรักชาติไว้ในทุกแง่มุมของการศึกษา โดยก่อนหน้านี้จีนมีแต่กฎหมายว่าด้วยการใช้ธงชาติและเครื่องหมายประจำชาติ จนกระทั่งมีการออกระเบียบในปี 2557 ให้เปิดหรือบรรเลงเพลงชาติได้เฉพาะงานพิธีการทางการทูต งานกีฬาสำคัญ และการประชุมระดับสากล ห้ามนำไปใช้ตามงานส่วนตัวไม่ว่าจะเป็นงานแต่งงาน งานศพ และงานอื่น ๆ.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด