ญี่ปุ่นจะมีนโยบายเข้มงวดขึ้นกับผู้ขอลี้ภัย

โตเกียว 31 ต.ค. –  สื่อญี่ปุ่นรายงานวันนี้ว่า ทางการจะจำกัดสิทธิของผู้ขอลี้ภัยในการทำงาน และควบคุมผู้ไม่เข้าข่ายผู้ลี้ภัยหรือยื่นคำขอลี้ภัยแล้วหลายครั้ง นับเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดในญี่ปุ่นซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศพัฒนาแล้วที่มีมาตรการควบคุมการขอลี้ภัยที่เข้มงวดที่สุด


หนังสือพิมพ์โยมิอูริรายงานโดยไม่ได้อ้างแหล่งข่าวระบุว่า ตั้งแต่กลางเดือนพฤศจิกายนนี้เป็นต้นไป ทางการญี่ปุ่นจะอนุญาตให้ผู้ที่ได้สถานะลี้ภัยเท่านั้นถึงมีสิทธิทำงานได้ กระทรวงยุติธรรมญี่ปุ่นคาดว่ากฎใหม่จะไม่สามารถทำให้ผู้ขอลี้ภัยจำนวนกว่า 10,000 คนต่อปีทำงานอีกต่อไปได้ เพราะไม่มีคุณสมบัติเข้าข่ายผู้ลี้ภัย  ในจำนวนนี้ยังรวมถึงคนที่ขาดคุณสมบัติและยื่นขอลี้ภัยหลายครั้งซึ่งจะต้องถูกควบคุมตัวในศูนย์กักกันภายหลังจากการกำหนดอนุญาตให้พักอาศัยในญี่ปุ่นสิ้นสุดลง ด้านนายยาสึฮิโระ ฮิชิดะ เจ้าหน้าที่ด้านตรวจสอบผู้ลี้ภัยกล่าวว่า ทางการกำลังพิจารณานโยบายต่างๆ ซึ่งรวมถึงตามแนวทางที่มีรายงานในโยมิอูริ แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะดำเนินการหรือไม่ .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ กาญจน์ ตรวจชายแดน เสียงปืน-ระเบิดดังเป็นระยะ

ผู้ว่าฯ กาญจนบุรี ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ช่องทางบ้านพุน้ำร้อน พบเสียงปืนและระเบิดยังคงดังเป็นระยะ ยืนยันการสู้รบยังห่างไกลพื้นที่ชั้นใน ไม่กระทบชายแดนฝั่งไทย ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก

จุฬาราชมนตรี

“ภูมิธรรม” พบจุฬาราชมนตรี แก้ปัญหาจังหวัดชายแดนใต้

“ภูมิธรรม” พบจุฬาราชมนตรี เห็นพ้องแนวทางแก้ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนใต้ ชี้การฆ่าไม่ใช่หลักศาสนาที่ถูกต้อง ในการเข่นฆ่าผู้บริสุทธิ์ แนะหาทางออกร่วมกัน ยุติความรุนแรงในพื้นที่ พร้อมพูดคุยกับคนที่แก้ไขปัญหาได้