ผู้นำกาตาโลเนียยังไม่ประกาศชัดเจนว่าจะแยกตัวจากสเปน

มาดริด 16 ต.ค.- นายการ์เลส ปุชเดมองต์ ผู้นำแคว้นกาตาโลเนียยังคงไม่แจ้งอย่างชัดเจนในวันนี้ว่า เขาได้ประกาศเอกราชจากสเปนเมื่อสัปดาห์ที่แล้วหรือไม่ ซึ่งทำให้รัฐบาลสเปนยังคงการควบคุมและบริหารแคว้นกาตาโลเนียได้โดยตรง 


ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีมารีอาโน ราฮอยของสเปนได้ให้เวลาจนถึงวันจันทร์ 10.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 15.00 น.ในไทย เพื่อให้ผู้นำแคว้นกาตาโลเนียชี้แจงท่าทีให้ชัดเจนว่าจะแยกตัวจากสเปนหรือไม่ และยืดเวลาไปจนถึงวันพฤหัสบดีเพื่อทบทวนอีกครั้งหากยังยืนยันจะแยกตัวเป็นเอกราช  นายกรัฐมนตรีราฮอยย้ำว่า รัฐบาลกลางจะใช้ทุกทางยับยั้งการแยกตัวของแคว้นกาตาโลเนียหากผู้นำท้องถิ่นยังเคลื่อนไหวประกาศเอกราช   สื่อท้องถิ่นในกาตาโลเนียรายงานว่า ในจดหมายของนายปุชเดมองต์ที่มีต่อนายกรัฐมนตรีสเปนนั้น ไม่ได้ให้คำตอบชัดเจนกับรัฐบาลกลาง  โดยระบุเพียงว่าทั้งสองฝ่ายควรเปิดการเจรจากันโดยเร็วที่สุดในช่วงสองสัปดาห์ข้างหน้า  ข้อความของนายปุชเดมองต์แจ้งว่ากาตาโลเนียต้องการเจรจาหารืออย่างจริงจัง .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

เริ่มใช้เครื่องจักรหนักเปิดซากอาคาร สตง.ถล่ม

102 ชั่วโมงแล้ว สำหรับปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุอาคาร สตง.ถล่ม หน่วยกู้ภัยจากนานาชาติให้ความหวังว่ายังมีโอกาสเจอผู้รอดชีวิต ทำให้การค้นหาวันนี้ต้องแข่งกับเวลาอย่างเต็มที่

ทองไทยนิวไฮต่อเนื่อง ปิดตลาดเพิ่มขึ้น 550 บาท

ทองคำไทยผันผวนหนัก ปรับเปลี่ยน 18 ครั้ง ก่อนปิดตลาดปรับเพิ่ม 550 บาท ระหว่างวันขึ้นไปแตะนิวไฮ ทองคำแท่งขายออก 50,700 บาท ทองรูปพรรณขายออก 51,500 บาท ขึ้นไปต่อเนื่อง