fbpx

เผยปักกิ่ง-เซี่ยงไฮ้สั่งปิดตลาดบิทคอยน์ทุกแห่ง

ปักกิ่ง 19 ก.ย.- สื่อทางการจีนรายงานว่า  ทางการกรุงปักกิ่งและนครเซี่ยงไฮ้สั่งปิดตลาดค้าสกุลเงินดิจิทัลทุกแห่ง ถือเป็นมาตรการล่าสุดที่ส่งผลกระทบรุนแรงต่อตลาดสกุลเงินเสมือนจริงของจีนที่เคยเฟื่องฟูอย่างมาก 


สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ทางการกรุงปักกิ่งมีคำสั่งให้ตลาดค้าสกุลเงินดิจิทัลทุกแห่งยื่นแผนยุติการดำเนินงานภายในเวลา 18.00 น.วันที่ 20 กันยายน ส่วนทางการนครเซี่ยงไฮ้มีคำสั่งปิดตลาดแบบนี้ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ก่อนหน้านี้ตลาดค้าบิทคอยน์ใหญ่ที่สุด 2 แห่งของจีนซึ่งครองส่วนแบ่งการค้าบิทคอยน์โลกถึงร้อยละ 22 นับจนถึงต้นเดือนกันยายนคือ บีทีซีซีในเซี่ยงไฮ้และโอเคคอยน์ในปักกิ่งประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า จะยุติการค้าบิทคอยน์ทั้งหมดหลังจากทางการออกระเบียบใหม่กวาดล้างสกุลเงินแบบนี้ 

ธนาคารกลางจีนประกาศเมื่อวันที่ 4 กันยายนว่า การเสนอขายเหรียญในระยะเริ่มต้น (ไอซีโอ) เป็นสิ่งผิดกฎหมาย ส่งผลให้ตลาดค้าบิทคอยน์ไม่สามารถระดมทุนได้อีกต่อไป ตามด้วยการที่สมาคมการเงินอินเทอร์เน็ตแห่งชาติของจีนเตือนผ่านเว็บไซต์ว่า ไม่มีกฎหมายรองรับตลาดค้าสกุลเงินเสมือนจริง เพราะสกุลเงินแบบนี้ถูกนำไปใช้เป็นเครื่องมือก่ออาชญากรรมมากขึ้น เช่น ฟอกเงิน ค้ายาเสพติด ค้าของเถื่อน และระดมเงินเถื่อน 


บิทคอยน์ซึ่งเป็นหนึ่งในสกุลเงินดิจิทัลมีมูลค่าระหว่างประเทศลดลงฮวบฮาบในช่วงหลายวันมานี้หลังจากมีข่าวลือว่าทางการจีนจะปิดเว็บไซต์ค้าบิทคอยน์ ราคาซื้อขายวันนี้อยู่ที่หน่วยละ 3,969 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 131,302 บาท) ลดลงจากหน่วยละ 4,359 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 144,204 บาท) เมื่อสัปดาห์ก่อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ รักษาตัว รพ. ใน กทม.

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว ออกประกาศ “ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ ศิษยานุศิษย์นิมนต์เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใน กทม. เผยเคยอาพาธด้วยโรคมาลาเรียขึ้นสมองมาก่อน

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี