อัยการเกาหลีใต้เสนอจำคุก 12 ปีทายาทซัมซุงคดีติดสินบนคนสนิทอดีตผู้นำหญิง

โซล 7 ส.ค.- อัยการเกาหลีใต้ยื่นขอให้ศาลจำคุก 12 ปี นายลี แจยอง บุตรชายคนโตประธานซัมซุงกรุ๊ป กรณีติดสินบนเพื่อนสนิทอดีตประธานาธิบดีปัก กึนฮเย 


อัยการกล่าวในการแถลงปิดคดีวันนี้ว่า นายลีเป็นผู้ได้รับประโยชน์สูงสุดจากการกระทำความผิดดังกล่าวที่ทำให้นางปักถูกถอดถอนจากตำแหน่ง เขาและผู้บริหารซัมซุงอีก 4 คนถูกกล่าวหาว่าติดสินบนนางชเว ซุนซิล เพื่อนสนิทนางปักเป็นเงินหลายล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อให้ได้สิทธิประโยชน์จากประธานาธิบดีและได้รับความเห็นชอบเรื่องควบรวมกิจการเมื่อปี 2558 ที่จะปูทางให้เขาขึ้นเป็นกุมอาณาจักรซัมซุงแทนบิดาที่กำลังป่วย อัยการระบุว่า จำเลยทั้งหมดใกล้ชิดกับผู้มีอำนาจและหาประโยชน์ส่วนตัว จึงเสนอจำคุก 12 ปีสำหรับนายลี และ 7-10 ปีสำหรับจำเลยคนอื่น  

นายลี วัย 49 ปี รองประธานซัมซุงอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นธุรกิจหลักของซัมซุงกรุ๊ปขึ้นให้การเป็นครั้งแรกเมื่อสัปดาห์ก่อนตั้งแต่ถูกจับกุมเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ยืนกรานไม่ได้เป็นผู้ตัดสินใจในซัมซุงกรุ๊ป เพราะเป็นหน้าที่ของผู้บริหารคนอื่น ๆ ทนายความของเขาแก้ต่างว่า เป็นข้อกล่าวหาที่ไม่เป็นธรรมและยืนยันว่าจำเลยทั้งหมดไม่เคยเรียกร้องสิ่งตอบแทนการบริจาคเงิน คาดว่าศาลเกาหลีใต้จะมีขึ้นตัดสินภายในเดือนนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง-กทม.ฟ้าคะนอง 30%

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง 30%

ตำรวจเร่งกวาดล้างแก๊งไทใหญ่ 999

กรณีแก๊งไทใหญ่ 999 ไล่ฟันหนุ่มกะเหรี่ยง ย่านห้วยขวาง ตำรวจยอมรับมีกลุ่มต่างด้าวกระทบกระทั่งกันในพื้นที่ เร่งพิสูจน์รวมแก๊งลักษณะอั้งยี่-ซ่องโจร หรือไม่ พร้อมลั่นดำเนินคดีไม่ละเว้น

ผู้การอยุธยา สั่งสอบ ตร. เก็บส่วยร้านอาหาร

แฉคลิปเสียงชายอ้างเป็นตำรวจ เรียกเก็บเงินรายเดือนจากร้านอาหาร พอปฏิเสธถูกลงตรวจถี่ยิบ ล่าสุด ผู้การฯ อยุธยา สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงด่วน

ปิด “จุดชมวิวภูชี้ฟ้า” ชั่วคราว เหตุเสียงปืนดังข้ามแดน-กระสุนตกใส่หลังคาบ้าน

อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวจุดชมวิวภูชี้ฟ้า ชายแดนไทย-สปป ลาว อำเภอเวียงแก่น และอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2568 เป็นต้นไป เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว หลังเกิดเสียงปืนดังข้ามแดน และพบกระสุนตกใส่บ้านเรือนประชาชน