อินโดนีเซียเร่งหานักเดินป่าหลังภูเขาไฟปะทุ

จาการ์ตา 5 ธ.ค.- ทีมกู้ภัยอินโดนีเซียหลายร้อยคนกำลังเร่งค้นหานักเดินป่าจำนวนหนึ่งที่สูญหายไป หลังจากภูเขาไฟมาราปี (Marapi) บนเกาะสุมาตราปะทุเมื่อวันอาทิตย์ มีผู้เสียชีวิต 11 คน


หัวหน้าทีมปฏิบัติการของสำนักงานค้นหาและกู้ภัยปาดังเผยในวันนี้ว่า เช้าวันนี้จะส่งบุคลากรประมาณ 200 คน ไปเสริมบุคลากรในพื้นที่ จนถึงขณะนี้สามารถนำศพนักเดินป่าลงมาแล้ว 5 ศพจากที่พบ 11 ศพเมื่อวันจันทร์ใกล้ปากปล่องภูเขาไฟ และยังมีนักเดินป่าสูญหายอยู่ 12 คน ปฏิบัติการกู้ภัยเผชิญอุปสรรคจากภูเขาไฟที่ยังคงปะทุอยู่และสภาพอากาศเลวร้ายที่ทำให้ทัศนวิสัยไม่ดี ทีมกู้ภัยจะพยายามเดินเท้าขึ้นไปยังยอดภูเขาไฟอีกครั้งเมื่อสภาพอากาศเป็นใจ เพื่อใช้เปลหามอพยพนักเดินป่าลงมา การกู้ภัยจะดำเนินไปเป็นเวลา 7 วัน

ภูเขาไฟมาราปีที่สูงจากระดับน้ำทะเล 2,885 เมตร พ่นกลุ่มเถ้าถ่านสูงขึ้นไปในอากาศ 3,000 เมตรเมื่อวันอาทิตย์ เจ้าหน้าที่ตรวจพบการปะทุ 5 ครั้งตั้งแต่เที่ยงคืนจนถึง 08:00 น.วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเวลาเดียวกันในไทย สำนักงานภูเขาไฟวิทยาของอินโดนีเซียกำหนดให้เฝ้าระวังในระดับ 2 จากทั้งหมด 4 ระดับมาตั้งแต่ปี 2554 และประกาศเขตห้ามเข้า 3 กิโลเมตรรอบปากปล่องภูเขาไฟ เจ้าหน้าที่สำนักงานตำหนินักเดินป่าว่า เข้าใกล้ปากปล่องภูเขาไฟมากเกินไป เพราะมีรายงานว่านักเดินป่าที่ได้รับบาดเจ็บหนักอยู่ห่างจากปากปล่องเพียง 1.5 กิโลเมตรเท่านั้น.-814.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี

ตัดไฟ 5 จุดชายแดนเมียนมา วันแรก กระทบชาวบ้านหลายหมื่นคน

หลังทางการไทยตัดไฟฟ้าที่เชื่อมโยงไปยังเมืองเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ส่งผลชาวบ้านแห่กักตุนน้ำมัน โรงพยาบาลเมียวดีได้รับผลกระทบในการเก็บเวชภัณฑ์ที่ต้องใช้ตู้แช่

ตร.ปัตตานีเร่งล่า 6 คนร้ายควงปืนปล้นร้านสะดวกซื้อ

อุกอาจ 6 คนร้าย พร้อมอาวุธมีด-ปืน ยกพวกปล้นร้านสะดวกซื้อใน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินไป 4,492 บาท ตำรวจเร่งไล่กล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ที่คนร้ายใช้เป็นเส้นทางหลบหนี

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว