ศาลบราซิลสั่งจำคุกอดีตประธานาธิบดีลูลา ดาซิลวา 9 ปีครึ่ง ฐานทุจริตรับสินบน

บราซิล 13 ก.ค. – ศาลบราซิลสั่งจำคุกอดีตประธานาธิบดีอินาซิโอ ลูลา ดาซิลวา เกือบ 10 ปี ฐานทุจริตและรับสินบน จนหมดลุ้นกลับคืนสู่อำนาจ


ศาลในกรุงบราซิเลียของบราซิล ตัดสินให้นายลูอิซ อินาซิโอ ลูลา ดาซิลวา วัย 71 ปี อดีตประธานาธิบดีบราซิล จากพรรคแรงงาน ช่วงปี 2546-2553 มีความผิดจริง ในข้อหารับสินบน เป็นอพาร์ตเมนต์หรูริมชายหาดและเงิน 1.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากบริษัทก่อสร้างยักษ์ใหญ่แห่งหนึ่ง และให้รับโทษจำคุก 9 ปี 6 เดือน แต่นายลูลา ดาซิลวา จะยังไม่ต้องถูกจับส่งเข้าเรือนจำระหว่างรอการอุทธรณ์ ทีมทนายของเขาจะเร่งยื่นอุทธรณ์คดีโดยเร็ว คำตัดสินของศาลครั้งนี้อาจทำให้นายลูลา ดาซิลวา หมดลุ้นที่จะลงสมัครชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีอีกสมัยในช่วงเดือน ต.ค.ปีหน้า 

ก่อนหน้านี้ นายลูลา ดาซิลวา ได้แถลงต่อศาลปฏิเสธข้อกล่าวหา ระบุเป็นคดีการเมืองเพื่อสกัดไม่ให้ตนลงสมัครเลือกตั้งอีก นับเป็นอดีตผู้นำประเทศคนล่าสุดที่ถูกข้อหาทุจริตคอร์รัปชั่น และรับสินบนเล่นงาน หลังจากนางดิลมา รุสเซฟฟ์ ซึ่งเป็นประธานาธิบดีต่อจากเขาก็ต้องถูกถอดถอนจากความผิดฐานทุจริตรับสินบน แม้แต่ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน นายมิเชล เตเมร์ ก็เพิ่งถูกตั้งข้อหารับสินบน


ก่อนหน้านี้ รัฐมนตรีหลายคนในรัฐบาลของนายเตเมร์ได้ลาออกจากข้อกล่าวหาคอร์รัปชั่นด้วย อันเป็นผลพวงจากปฏิบัติการล้างรถหรือคาร์วอช หรือการสอบสวนคดีคอร์รัปชั่นครั้งใหญ่ที่พัวพันบริษัทน้ำมันเปโตรบาส มีนักการเมืองหลายพรรคทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านถูกสอบสวนกันถ้วนหน้า. – สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

แจ้งความผู้ว่าสตง.

2 พิธีกรดังเข้าแจ้งความกล่าวโทษผู้ว่าฯ สตง. เหตุตึก สตง.ถล่ม

สองพิธีกรชื่อดัง เข้าแจ้งความกล่าวโทษ ผู้ว่าฯ สตง. และอดีตผู้ว่าฯ สตง. เหตุตึก สตง.แห่งใหม่ถล่ม แต่ไม่มีใครรับผิดชอบ มองอาจไม่ชอบมาพากล หวั่นเวลาผ่านไปเอาผิดใครไม่ได้

ข่าวแนะนำ

หนีแตนตกเหว

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนตกเหวตาย

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนไล่ต่อย พลัดหลงกับก๊วน หายไปตั้งแต่ 1 พ.ค. เพื่อนช่วยกันออกตามหา แต่ไร้วี่แวว ล่าสุดพบร่างตกเหว เขาห้วยผีหลอก

Trump uses AI generated himself as Pope

วิจารณ์ยับ “ทรัมป์” โพสต์ภาพเอไอเป็นโป๊ป

เวสต์ปาล์มบีช 4 พ.ค.- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ โพสต์ภาพที่สร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือเอไอ (AI) เป็นภาพเขาเป็นสมเด็จพระสันตะปาปาหรือโป๊ป จุดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกอินเทอร์เน็ต นายทรัมป์ วัย 78 ปี ไม่ใช่คริสตชนคาทอลิกและไม่ได้เข้าโบสถ์อย่างสม่ำเสมอ เขาโพสต์ภาพดังกล่าวลงในบัญชีทรูธโซเชียล ซึ่งเป็นสื่อสังคมออนไลน์ของเขาเมื่อค่ำวันที่ 2 พฤษภาคมตามเวลาท้องถิ่น จากนั้นได้โพสต์ซ้ำหรือรีโพสต์ในบัญชีเอ็กซ์ หลังจากที่เขาได้ไปร่วมพิธีปลงพระศพโป๊ปฟรังซิสที่สำนักวาติกันได้ไม่ถึง 1 สัปดาห์ เมื่อวันที่ 26 เมษายน ขณะที่ทำเนียบขาวก็รีโพสต์ภาพดังกล่าวในบัญชีเอ็กซ์เช่นกัน ภาพที่สร้างขึ้นจากเอไอเป็นภาพทรัมป์หน้านิ่ง สวมชุดโป๊ปสีขาว นั่งบนเก้าอี้ และชูนิ้วชี้ข้างขวา โฆษกสำนักวาติกันไม่แสดงความเห็นใด ๆ ขณะที่คนในโลกอินเทอร์เน็ตพากันวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก รวมถึงกลุ่มสมาชิกพรรครีพับลิกันต่อต้านทรัมป์ที่ระบุว่า เป็นการดูหมิ่นชาวคาทอลิกอย่างร้ายแรง และล้อเลียนความศรัทธาของพวกเขา ขณะที่นายมัตเตโอ เรนซี อดีตนายกรัฐมนตรีอิตาลีโพสต์เอ็กซ์ว่า เป็นภาพที่ดูหมิ่นผู้ศรัทธาและสถาบัน และเป็นการแสดงให้เห็นว่าผู้นำโลกผู้นี้สนุกกับการเป็นตัวตลก ในขณะที่เศรษฐกิจอเมริกันเสี่ยงถดถอยและดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันอังคารผู้นำสหรัฐเพิ่งกล่าวติดตลกว่า ต้องการเป็นตัวเลือกลำดับแรกในการเลือกโป๊ปองค์ใหม่ ก่อนกล่าวว่า พระคาร์ดินัลทิโมธี โดแลน อาร์ชบิชอป หรืออัครมุขนายกแห่งนิวยอร์ เป็นตัวเลือกที่ดีมากรูปหนึ่ง รอยเตอร์รายงานเพิ่มเติมว่า พระคาร์ดินัลโดแลนไม่ได้อยู่ในรายชื่อผู้มีโอกาสได้รับเลือก แต่พระคาร์ดินัลโจเซฟ โทบิน อาร์ชบิชอปแห่งนวร์ก […]